Menu

Quan Lộ Thương Đồ-Chương 590


Quan Lộ Thương Đồ


Chương 590: Vậy Là Có Thể Yên Tâm

Đương nhiên khi Từ Học Bình chấp chính ở Đông Hải cũng vay vốn nước ngoài, chỉ một lần với quy mô hơn 2 tỷ USD, nhưng lại là vay vốn dài hạn của Nhật, trong thời gian ngắn không bị ảnh hưởng của cơn bão tài chính, chẳng những thế vì đồng Yên sụt giá mà có thu hoạch lớn.

Người ta đều nói Từ Học Bình bị điều khỏi tỉnh Đông Hải là hoàn toàn coi như hết rồi, nhưng Lý Viễn Hồ nhìn ra ngoài cửa khẽ mìm cười: Chỉ e chưa chắc đã như vậy.

Trên xe của La Quân, Trương Khác nhận được điện thoại của Từ Học Bình, không tiện nói chuyện tỉ mi, qua loa vài câu rồi cúp điện thoại.

Đến khi đưa La Quân về chỗ ở, Trương Khác vào xe lập tức gọi lại cho Từ Học Bình:

– Bác, có chuyện gì gấp không ạ?

– Cục kiểm toán phái tiểu tổ công tác tới Quảng Đông hôm nay về báo cáo với phó thủ tưởng Triệu Tể Đông, phó thủ tướng buổi tới tìm bác nói chuyện, tình hình không lạc quan..

Giọng của Từ Học Bình rất nặng nề, từ giọng nói của ông có thể phán đoán ra được tình hình nghiêm trọng cỡ nào.

– Lúc này mất bò mới lo làm chuồng chưa phải là quá muộn.

Trương Khác cười:

– Cháu chỉ quan tâm lần này bác có xuất hiện làm một số công tác cụ thể hay không thôi.

Việc thanh tra các công ty đầu tư quốc hữu đã sắp đi vào hổi kết, càng tới hồi kết thì con số tra ra được khiến người ta kinh hoàng, chỉ mỗi Quảng Châu thôi đã tra ra lỗ hổng gần 10 tỷ, toàn quốc mấy trăm công ty đầu tư, không tưởng tượng nổi có bao nhiêu lỗ hổng giấu trong bóng tối.

Mấy vị lãnh đạo TW, bao gồm phó thủ tưởng Triệu Tể Đông đều bị kết quả này làm toát mồ hôi lạnh, lúc này không ai dám tự tin nói cơn bão tài chính còn cách mình rất xa.

Ý kiến của TW là tiếp tục đào sâu thanh tra, liên hợp với bộ tài chính, cục kiếm toán thành lập tiểu tổ thanh tra, phó thủ tướng Triệu Tể Đông đích thân nắm quyền tổng chỉ huy, tìm Từ Học Bình muốn ông làm trợ thủ phụ trách công tác thanh tra cụ thể.

Lãnh đạo tiểu tổ thanh tra tới các tỉnh đào sâu thêm vấn đề là chuyện mất lòng người, nhưng dù sao cũng là công tác thực tế.

Đương nhiên đây không phải là kết quả lý tưởng Trương Khác muốn thấy, so với chủ trì công tác thanh tra, chẳng bằng yên tĩnh đợi một năm nữa, thầm nghĩ chắc Từ Học Bình khát vọng được làm chuyện thực tế, mà với tính cách của ông, không thể làm được chuyện vẹn cả đôi đường.

Nói chuyện điện thoại xong, Trương Khác bảo Phó Tuấn lái xe tới nhà chiêu đãi số hai ĐH sư phạm.

Sau khi nhập thu, thời tiết Kiến Nghiệp không còn quá nóng nực khó chịu nữa.

Công trì kỳ một của Vườn Sồi đã gần xong, ngày 30 tháng 8, trung tâm đầu tư sáng nghiệp Vườn Sồi cử hành nghi thức khánh thành, Quách Tùng Duyên, Liễu Chí Thành cũng nhận được lời mời tham gia, nghi thức cắt băng khánh thành do Lý Viễn Hồ, La Quân làm.

Hiện đã không còn nhìn thấy chút dấu vết của này máy nhuộm Lệ Phong nữa, dù công trình phụ trợ xung quanh chưa hoàn thiện hẳn dáng dấp của xĩ nghiệp hiện đại chú trọng môi trường kiểu Nhật hiện ra rõ rệt, ngay chính La Quân ngạc nhiên giới thiệu cho hai người Quách Liễu:

– Tháng 5 khi tôi tới đây, nơi này không khác gì nhà máy nhuộm bên kia, nếu nói có, khả năng là tồi tệ hơn sơ hơn … Một thời gian nữa thôi bên kia cũng sẽ cải tạo thành cùng quy cách giống bên này.

Liễu Chí Thành tới Kiến Nghiệp vài ngày nhưng luôn trầm mặc, ông nhìn thấy được tương lai rực sáng của Cẩm Hồ từ bước mở rộng kỹ thuật này.

Một doanh nghiệp chỉ hơn năm trước thôi còn chỉ có thể sản xuất đầu đĩa muốn đầu tư trung tập thực nghiệm làm cơ sở, về mặt khuếch trương kỹ thuật có thể gọi là bừng bừng dã tâm.

Đầu tư vài trăm triệu tiền kỳ cũng chỉ là lập nền móng, sau này nghiên cứu phát triển càng hút tiền khủng khiếp, 4 tỷ của Cẩm Hồ chưa chắc cầm cự được tới ngày có thành quả nghiên cứu, may mắn trong tay Cẩm Hồ nắm giấy phép sản xuất di động.

Đương nhiên Cẩm Hồ còn nhiều cơ mật kỹ thuật, Liễu Chí Thành không thể biết được, ông ta chỉ có thể từ góc nhìn chuyên nghiệp phân tích những gì thấy được trước mắt.

Khâm phục thì khâm phục, Liễu Chí Thành hiểu đem hạng mục chuyển tới trong nước, bản thân ông ta phải gánh nguy hiểm chính trị thế nào.

Đầu tư xây dựng nhà máy ở Malaysia và ở nội địa là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Từ năm ngoái tới nay, quan hệ giữa hai bờ eo biển lại rơi vào căng thẳng, đừng nói là kỹ thuật hạch tâm như chế tạo tinh viên, nhà cầm quyền Đài Loan thậm chí còn hạn chế cả tin tức kỹ thuật điện tử bình thường truyền vào nội địa.

Liễu Chí Thành nếu mang một đội ngũ kỹ thuật chế tạo tinh viên hoàn chỉnh tới nội địa không chỉ là vấn đề triệt để đổ vỡ quan hệ với Đài Tích Điện, chỉ sợ trước khi quan hệ hai bờ hào hoãn lại, ông ta không có cơ hội bước chân lên lãnh thổ Đài Loan.

Phải chịu nguy hiểm chính trị lớn như vậy, Liễu Chí Thành không thể không suy nghĩ thật kỹ càng, nên từ lúc tiếp xúc ở Hong Kong tới hai ngày lấy danh nghĩa khảo sát nghiệp vụ tới Hong Kong, ông ta chưa hề có ý gật đầu.

Băn khoăn của Quách Tùng Duyên thì ít hơn, Malaysia vì cơn bão tài chính phải giật gấu vá vai, chẳng còn tinh lực nào để ý tới hạng mục nhà máy tinh viên nữa. Ngoài nhân tố Liễu Chí Thành ra thì Quách Tùng Duyên có hơi lo bên phía Singapore liệu có bỏ dở ý hướng hợp tác trước đó, không chuyển nhượng kỹ thuật nữa.

Lúc này chỉ có thể nói đề tài liên quan tới kiến thiết phòng thực nghiệm.

– Phòng thực nghiệm có bước đi đầu xuất sắc hay không, quan trọng là chiêu mộ được nhân viên nghiên cứu kiệt suất.

loading...

Trương Khác mỉm cười nói:

– Cẩm Hồ đang chuẩn bị tới ĐNÁ giăng lưới, lúc đó hi vọng ông Liễu giúp giới thiệu nhân tài gia nhập Cẩm Hồ.

– Ừm..

Liễu Chí Thành thầm nghĩ, cho dù có bỏ hạng mục tinh viên thì cũng phải an bài lối thoát cho những kỹ sư kia mới phải với người ta. Cẩm Hồ đầu tư vào nghiên cứu nhiều như thế, đãi ngộ hẳn là không tệ.

Trương Khác nhìn ra do dự trong lòng Liễu Chí Thành, tính toán tranh thủ lúc ông ta do dự, nắm lấy những nhân viên kỹ thuật kia trong tay, tình hình ĐNÁ sẽ còn xấu đi, những kỹ sư kia sau khi rời khỏi Đài Tích Điện sẽ không có nhiều lựa chọn lắm.

Trước kia phía đầu tư đã đăng ký một công ty khoa kỹ ở Cát Long Pha, mấy chục kỹ sư kia đều đều làm công tác chuẩn bị dưới danh nghĩa công ty đó.

Khi đại đa số nhà đầu tư lựa chọn rút lui, Trương Khác chỉ cần tùy tiện lấy danh nghĩa công ty nào đó tiếp nhận cổ phần của Quách Tùng Duyên, Liễu Chí Thành ở công ty khoa kỹ kia coi như đã tiếp nhận mấy chục kỹ sư đó rồi.

Đương nhiên, sau khi công ty khoa kỹ đổi chủ có bao nhiêu kỹ sư ở lại, đồng thời tới Kiến Nghiệp thì không biết, tác dụng của Liễu Chí Thanh trong việc này là tối quan trọng.

Khi tham quan hiện trường, Liễu Chí Thanh không nói gì nhiều, sau khi tiễn Lý Viễn Hồ, La Quân đi, mọi người quay trở lại trung tâm đầu tư sáng nghiệp Vườn Sồi, tới khu nghỉ ngơi nói chuyện.

– Nếu thực sự muốn khởi động hạng mục nhà máy Tinh Viên này, không có khoảng 200 kỹ sư thành thạo là không đủ dùng.

Liễu Chí Thành ngồi xuống, chân thành nói:

Trương Khác gật đầu, không có đội ngũ kỹ thuật hoàn chỉnh, không có nhân vật hạch tâm như Liễu Chí Thành chủ trì, đương nhiên sẽ không lỗ mãng lập hạng mục nhà máy tinh viên được, nhưng miệng y không nói như vậy:

– Có vài việc luôn cần có người làm, đối với tài phủ tôi rất đạm bạc, có dễ thì mất cũng nhanh, chỉ không cam tâm thị trường trong nước là chỗ để cho doanh nghiệp nước ngoài vơ vét kiếm lời.

Quách Tùng Duyên, Liễu Chí Thành nghe xong có chút động lòng.

Vì xúc tiến tín nhiệm hai bên, gần mười ngày qua hai người bọn họ cũng đại khái tìm hiểu quá trình quật khởi của Cẩm Hồ, rõ ràng Cẩm Hồ mang dấu ấn tính cách rõ ràng của Trương Khác.

Cho nên những lời của Trương Khác, hai người bọn họ tin tưởng.

Sau năm ngày tham quan nghiệp vụ, mặc dù Liễu Chí Thành chưa hạ quyết tâm, nhưng đồng ý cùng Quách Tùng Duyên đem cổ phần của công ty khoa kỹ kia chuyển tới công ty do Trương Khác đăng ký ở quần đảo Cayman, đồng thời để Trương Khác đầu tư một phần tài chính để duy trì công tác trù bị tiền kỳ của hạng mục này.

Cho dù Liễu Chí Thành không còn mang nhiều hi vọng lắm vào hạng mục này, ít nhất vì bản thân, vì để lại đường lui cho những kỹ sư kia, ông không lập tức rút khỏi nó được.

Chuyện chưa có tiến triển thực tế, nhưng chính phủ Kiến Nghiệp không hề lơi lỏng, mà lại càng trở nên hứng thú hơn.

La Quân thậm chí còn tìm Trương Khác hỏi Cẩm Hồ có thể một mình gánh vác trọng trách này hay không, Trương Khác trả lời rõ ràng, không có Liễu Chí Thành và những kỹ sư kia thì cho dù có được kỹ thuật ché tạo tinh viên hạng hai từ TI hoặc Singapore thì tối đa chỉ làm ra được nhà máy trình độ hạng ba, hơn nữa không gian tiến triển trong tương lai vô cùng hữu hạn.

La Quân biết Trương Khác có cả dũng khí từ chối cả Lý Viễn Hồ, nên không cưỡng ép, chỉ lần nữa tỏ rõ lập trường của thành ủy, chỉ cần có một phần khả năng, chính phủ thành ủy Kiến Nghiệp sẽ nố lực 100 phần để tranh thủ.

Không chỉ phía Kiến Nghiệp tỏ rõ lập trường kiên định, tin tức từ chỗ Diệp Trăn Dân phản hồi lại, TW cũng vô cùng tha thiết với hạng mục này, chẳng qua hạng mục còn chưa đâu vào đâu nên không tiện ra mặt ủng hộ.

Trung tuần tháng 9 Diệp Trăn Dân sẽ cùng đại biểu phía Hong Kong tới Singapore, cùng chính phủ Singapore thương lượng chuyện hợp tác chống lại tác động của cơn bão tài chính.

Phó thủ tướng Triểu Tể Đông đã đồng ý cho Cẩm Hồ và thành phố Kiến Nghiệp phái nhân viên công tác đi cùng, thăm dò thái độ của phía chính phủ Singapore với việc chuyển hạng mục nhà máy tiên viên vào nội địa.

Trong tháng 9, Cẩm Hồ sẽ liên tục tung ra các sản phẩm mới như điện thoại di động, từ điển điện tử, Tô Tân Đông phải ở tổng bộ tọa trấn.

Tiêu Tấn Thành phụ trách chuẩn bị mạng lưới tiêu thụ ở nước ngoài, để cuối năm thuận lợi đưa ra máy MP3, còn phụ trách công tác tuyển mộ nhân viên.

Thành Hán Chương chủ trì công tác trụ sở thực nghiệp ESS, phải tiếp tục nghiên cứu kỹ thuật sản phẩm tốt nhất, cũng phải suy sét tới nên chuyển một phận công tác không trọng yếu lắm nào vào trong nước hay không, còn phải bí mật trù bị một tiểu tổ nghiên cứu phát triển chip cơ sở.

Trừ nắm toàn cục ra, công tác chủ yếu của Vườn Sồi đặt lên vai Trần Tín Sinh.

Chuyện bên Hong Kong có Tôn Thượng Nghĩa, Cát Minh Đức giúp Tương Vi làm quen với công việc mới, còn quỹ đầu tư có Nick Leeson là không phải lo lắng gì.

Trương Khác cảm thấy mình thật may mắn khi có trong tay một đội ngũ tinh nhuệ như tế, xem ra y có thể yên tâm thời gian dài trốn ở trong trường, tĩnh tâm lại vạch kế hoạch chi tiết hơn cho đế chế mà y gây dựng rồi..

Mục lục
loading...