Menu

Quan Lộ Thương Đồ-Chương 541


Quan Lộ Thương Đồ


Chương 541: Một Tháng Của Diêu Văn Thịnh

Đến tỉnh Giang Nam có cái lồng của phó bí thư Tỉnh ủy, đích xác sẽ sống rất thoải mái. TW quan hệ gia phả quá phức tạp, nếu không phải bản thân Diêu Văn Thịnh nói, Trương Khác nhất thời còn nhớ không ra Trần Tân Dân là con rể của Cố Trường Canh. Nhà họ Diệp nhân mạch rất rộng, Cố gia chắc hẳn cũng không kém; nhưng nghe được Diêu Văn Thịnh nói là bản thân hắn lựa chọn đến Kiến Nghiệp, Trương Khác lại có hứng thú, cười hỏi:

– Kiến Nghiệp có chỗ nào hấp dẫn cậu?

– Không phải là Kiến Nghiệp có chỗ nào có thể hấp dẫn tôi, tôi muốn nói là bởi vì Đông Hải có Cẩm Hồ, có thể quá đường đột hay không? – Diêu Văn Thịnh nheo mắt lại cười, bình tĩnh nhìn Trương Khác.

Nghe Diêu Văn Thịnh nói như vậy, Trương Khác nghĩ thầm lần này Diêu Văn Thịnh có lẽ là ý chí không nhỏ, nếu chuyện Diệp Tổ Phạm giao phó xuống, Diệp Kiến Bân dẫn tới nhà — chung quy không thể trông cậy vào Diệp lão gia tự mình dẫn tới — thản nhiên cười cười, nói:

– Vậy tôi cũng muốn nghe xem cậu nói thế nào…

Sau tết Trương Khác từ Bắc Kinh bay đến Dallas nước Mỹ, từ Dallas bay trở về quốc nội, trung gian dừng lại Hong Kong một chút. Tại Kiến Nghiệp biết được Lý Viễn Hồ muốn sau khi hắn nhậm chức tỉnh trưởng nắm được mấy hạng mục lớn, năm ngoái Cẩm Hồ tung ra hạng mục chế tương, kế hoạch đã ở trong danh sạch lựa chọn của Lý Viễn Hồ.

Trương Khác bị ép cùng nhóm Tô Tân Đông bay đi Bắc Kinh, muốn tại Bắc Kinh tạo thanh thế để dời đi lực chú ý của Lý Viễn Hồ. Lần hành trình Bắc Kinh này ngẫu nhiên gặp gỡ với nhóm Dịch Hinh, Diêu Văn Thịnh.

Khi Diêu Văn Thịnh gặp Trương Khác ở quán ăn đem cũng không biết thân phận của Trương Khác — nhưng biết Diêu Kiên, Triệu Bằng là nhân viên quản lý trung tầng của điện tử Ái Đạt — lúc đó hắn nóng lòng thoát khỏi bầu không khí trầm lắng của Bộ uỷ, ngại trở lực của gia đình không thể mặc ý làm bậy, rồi lại cùng Chu Hưng Đông tranh vị trí trợ lý tổng giám đốc tập đoàn liên tín mà bị nhục, ý chí cũng có hơi sa sút.

Cuối cùng Cẩm Hồ lựa chọn lấy danh nghĩa của tập đoàn Ái Đạt tại Bắc Kinh tạo thanh thế, không chỉ hấp dẫn giới truyền thông cùng ánh mắt của công chúng, cũng hấp dẫn tầng lớp quan liêu Bắc Kinh chú ý, đặc biệt là tập đoàn Ái Đạt dẫn ra cuộc thảo luận của giới truyền thông đối với địa vị kinh tế dân doanh, càng hấp dẫn sự chú ý của nhân vật cao tầng, cũng bao gồm cả nhân vật cao tầng trước kia đã lui đến phía sau màn nhưng thời khắc quan tâm đến thế cục kinh tế, chính trị quốc nội, Diêu Văn Thịnh cũng là một trong số đó, lão gia tử Cố gia Cố Trường Canh cũng là một trong số đó.

Ngay sau đó, Trần Tín Sinh lấy danh nghĩa của tập đoàn Ái Đạt tuyên bố kế hoạch mở rộng kỹ thuật, hướng về thị trường tiêu thụ điện tử toàn diện tiến quân, cũng chính thức khởi động hạng mục Khu Khoa học công nghệ. Khác với sự cảnh giác, chậm chạp ở trong tỉnh Đông Hải, những người khác ngay từ đầu đã có hứng thú rất lớn đối với hạng mục Khu Khoa học công nghệ của tập đoàn Ái Đạt — dù sao chưa chịu thiệt bởi Trương Khác, mà trong khoảng thời gian này tập đoàn Ái Đạt tạo thanh thế rất lớn, khiến hạng mục Khu Khoa học công nghệ thoạt nhìn hết sức chân thực đáng tin, mọi người đều tin tưởng tập đoàn Ái Đạt tại nghiệp vụ đầu đĩa năm 95 có lợi nhuận 1 tỷ 1 năm.

Chỉ cần tài chính không phân tán, lợi nhuận năm 97 cũng đủ để duy trì hạng mục Khu Khoa học công nghệ, không có gì lý do không tin — đối với Diêu Văn Thịnh đã rất thất vọng về không khí trầm lắng của Bộ Bưu điện, cùng với sản nghiệp điện tử của quốc nội lấy xí nghiệp quốc hữu chủ đạo, nó như rót vào một liều thuốc kích thích, khiến hắn ý thức có thể kinh tế dân doanh mới là then chốt dẫn đạo sản nghiệp ngành điện tử thông tin của quốc nội đi lên; Ý nguyện ban đầu của hắn thậm chí muốn trực tiếp gia nhập tập đoàn Ái Đạt.

Ý nghĩ này của hắn lại bị hắt cho một chậu nước lạnh ở trước mặt cha mình Cố Hưng Vũ, mặc dù quan trường quốc nội đầy nhân vật bình thường, thế nhưng có thể nổi bật tại quan trường thì không ai không phải là tinh anh, Cố gia cũng không hy vọng bởi vì hắn nhất thời bị nhục mà cắt đứt tiền đồ chính trị của mình, hơn nữa Cố gia yêu cầu ở trên vòng chính trị có người kế tục.

Thể chế chính trị của quốc nội dù sao cũng khác với nước ngoài. Anh muốn phát triển trên sĩ đồ, nhất định phải trưởng thành trong một thể chế nội, dù cho tiến vào xí nghiệp quốc hữu cũng được.

Dưới tranh chấp của Diêu Văn Thịnh cùng gia đình, phương án thỏa hiệp cuối cùng là thỏa mãn ý nguyện trước đó của hắn, đồng ý hắn điều đến địa phương nhậm chức. Cố gia cũng sẽ không ném Diêu Văn Thịnh đến núi hẻo lánh mà tự sinh tự diệt. Nói đến thì Diêu Văn Thịnh là một quan viên cấp Phó xử, cũng không cần phải dùng lực lượng quá mạnh là có thể tùy tiện bổ nhiệm xuống một thành phố nào đó, phương án tốt nhất đương nhiên là đến thành phố có người có thể chiếu cố để nhậm chức.

Tuy nhiên Diêu Văn Thịnh vẫn chưa từ bỏ ý định đối với tập đoàn Ái Đạt, lần này hắn thấy được hy vọng sản nghiệp điện tử quốc nội quật khởi — tập đoàn Ái Đạt đã cùng ý nghĩ nảy sinh lâu nay của hắn không bàn mà hợp ý nhau, hắn cũng chưa ý thức được tập đoàn Ái Đạt đã sớm động chạm tâm tư đối với sản phẩm thông tin di động, cũng chưa ý thức được phó thủ tướng Triệu Tể Đông sẽ quyết tâm hủy đi bộ phận Bưu điện, đem bộ môn điện tín cùng các bộ công nghiệp điện tử trùng tổ thành bộ sản nghiệp thông tin, cũng tại một năm sau trở thành hiện thực.

Hắn không rời khỏi Bộ Bưu điện thì cũng sẽ cùng tập đoàn Ái Đạt phát sinh giao tiếp — trong lòng Diêu Văn Thịnh nghĩ: các thành phố chủ yếu của quốc nội đều đang làm công viên sản nghiệp kỹ thuật cao tân, hạng mục Khu Khoa học công nghệ đại quy mô như của tập đoàn Ái Đạt phải dựa vào tài nguyên nhân tài kỹ thuật của thành phố lớn, cuối cùng trú tại các thành phố có một viên khu sản nghiệp kỹ thuật cao tân nào đó như Vũ Hán, Hàng Châu, Thành Đô hoặc là Kiến Nghiệp. Đó hầu như là việc có thể khẳng định.

Hắn nguyên dự định đợi sau khi hạng mục Khu Khoa học công nghệ của tập đoàn Ái Đạt xác định thành phố, hắn có thêm lựa chọn địa phương đến nhậm chức. Khi hắn đem tính toán của mình thương lượng với lão gia tử Cố gia Cố Trường Canh, Cố Trường Canh nói thẳng:

loading...

– Đi Kiến Nghiệp. Quảng cáo có nhiều, thanh thế có lớn, cuối cùng vẫn là tại Kiến Nghiệp. . .

Khi đó, Trương Khác còn đang cùng Lý Viễn Hồ ở vào thời kỳ giằng co, Lý Viễn Hồ còn chưa tới Hải Châu khảo sát đưa ra thoả hiệp.

Rất nhiều người của thế hệ trước hơi lảng tránh đối với sự quật khởi của thể chế kinh tế phi công hữu, rất sợ lực lượng đối lập của chế độ kinh tế phi công hữu cùng chế độ kinh tế công hữu xảy ra nghịch chuyển, sẽ hình thành uy hiếp đối với thể chế quốc gia lấy chế độ kinh tế công hữu làm cơ sở.

Thế nhưng Cố Trường Canh lại không phải là phái bảo thủ, từ khi tập đoàn Ái Đạt tại Bắc Kinh tạo thanh thế, đặc biệt là khi coi đây là ngọn nguồn ở trên giới truyền thông dẫn tới thảo luận về địa vị của kinh tế dân doanh, ông ta bắt đầu quan tâm đến tập đoàn Ái Đạt, quan tâm Cẩm Hồ, cũng quan tâm đến Trương Khác, người thanh niên trẻ tuổi đến quá đáng có thể nói sở hữu kỳ tích.

Diêu Văn Thịnh vẫn là từ trong miệng lão gia tử nhà hắn mới biết thân phận chân thực của Trương Khác, cũng khiến tâm tư bước vào tập đoàn Ái Đạt của hắn càng trở nên kiên định. Hắn còn chưa biết Trương Khác đã sớm động chạm tâm tư đối với mạng lưới quan hệ của Bộ Bưu điện, lúc này chỉ là án binh bất động mà thôi — mặc dù từng tại quán ăn đêm gặp nhau, thế nhưng song phương đều giấu diếm thân phận chân chính không đề cập tới, trong thời gian ngắn chờ mong lần sau gặp gở là không hiện thực. Cũng không biết bao lâu Trương Khác lại lần thứ hai đến Bắc Kinh — hắn còn cần một lời giới thiệu trên ý nghĩa chân chính.

Sau khi Cố Trường Canh lý giải được từ đầu đến cuối Từ Học Bình bị điều khỏi Đông Hải, cùng phân bố thế lực quan trường của tỉnh Đông Hải, liền có thể đoán được hành động lần này của tập đoàn Ái Đạt tại Bắc Kinh, thật ra là có ý gây áp lực cho Lý Viễn Hồ.

Cố Trường Canh thấy được giằng co giữa Lý Viễn Hồ và Cẩm Hồ, không ai có thể thay bọn họ hoà giải, quan hệ giữa song phương tự nhiên sẽ nhận được coi trọng của các phương, liền nói với Diêu Văn Thịnh:

– Cùng với ngày sau dệt hoa trên gấm, còn không bằng lúc này đi đưa than trong ngày tuyết rơi!

Khi tập đoàn Ái Đạt tại Bắc Kinh tạo thanh thế, Diệp Trăn Dân đứng ra phất cờ hò reo, quan hệ giữa Diệp gia cùng Cẩm Hồ liếc qua thấy ngay, Cố Trường Canh không liên hệ với Diệp Trăn Dân, mà trực tiếp mời bằng hữu nhiều năm Diệp Tổ Phạm đến Bắc Kinh.

Có một số việc, Trương Khác chưa cùng nói rõ với lão gia tử Diệp gia, tuy nhiên tập đoàn Ái Đạt ở bên ngoài tạo thanh thế, cũng không thể gạt được con mắt của Diệp Tổ Phạm. Diệp Tổ Phạm đương nhiên có thể càng xác nhận hành động này của Trương Khác thật ra là đang âm thầm đấu đá với Lý Viễn Hồ.

Ánh mắt chính trị có lẽ chỉ chọn ra được một con đường phù hợp với xu thế phát triển, cũng theo sát không bỏ.

Nếu Cố Trường Canh cùng Diêu Hưng Thịnh có ánh mắt này, Diệp Tổ Phạm đương nhiên nguyện ý dệt hoa trên gấm, huống chi quan hệ giữa hai nhà hơn 10 năm qua đều là vì giúp đỡ cho loại mật thiết này. Nhưng không nghĩ đến sau đó Lý Viễn Hồ đi ra Hải Châu khảo sát chủ động làm ra nhượng bộ, nhưng hạng mục Khu Khoa học công nghệ đã treo mà chưa quyết, Cố Trường Canh đã nghĩ đến quan hệ giằng co giữa Lý Viễn Hồ và Cẩm Hồ cũng chưa chân chính đột phá, tự nhiên cũng có cơ hội cho Cố gia biểu hiện.

Sau đó thì triển khai điều Diêu Văn Thịnh đến Kiến Nghiệp, ngày 28 tháng 3, thực nghiệp Gia Tín tại Sở giao dịch chứng khoán liên hợp Hong Kong công bố phương án tăng phát tịnh cấu. Ngày 30 Diêu Văn Thịnh mới giải quyết xong thủ tục chạy tới Kiến Nghiệp.

Sau khi Diêu Văn Thịnh đến Kiến Nghiệp, Trương Khác vẫn còn ở Hong Kong, Diêu Văn Thịnh liền dính lấy Diệp Kiến Bân; khi Diệp Tổ Phạm nhậm chức tại TW, Diệp Kiến Bân có một đoạn thời gian tương đối dài ở Bắc Kinh, mặc dù lớn hơn Diêu Văn Thịnh ba tuổi, sau này mặc dù lui tới không mật thiết, nhưng cũng coi như có quan hệ tình cảm, hơn nữa là việc lão gia tử giao cho, hai ngày rỗi rãi này liền dính với Diêu Văn Thịnh, quan hệ cũng bắt đầu trở nên thân thiện lại; chờ Trương Khác đến Kiến Nghiệp mới giới thiệu không muộn. Lần này quả thực cũng là Diêu Văn Thịnh từ chỗ đồng sự Dịch Hinh biết Trương Khác cùng Hứa Tư ngồi máy bay của Đông Hàng đến Kiến Nghiệp.

Diêu Văn Thịnh kể ra có lựa chọn quá trình mưu trí hơn một tháng nay của hắn, Trương Khác nghe xong trong lòng khe khẽ thở dài: khi mình theo đuổi cơ hội, người khác cũng giúp mình trở thành cơ hội đang theo đuổi. Trương Khác quả thực yêu cầu một người tới hòa hoãn quan hệ cùng Lý Viễn Hồ, làm cho hạng mục Khu Khoa học công nghệ chính thức trồi lên mặt nước. Diêu Văn Thịnh chỉ là nhân viên điều tạm cấp Phó xử, thế nhưng Cố gia phía sau hắn lại có tư cách này.

Mục lục
loading...