Menu

Hoàng Kim Đồng-Chương 633


Hoàng Kim Đồng


Tác giả: Đả Nhãn


Chương 633: Gương Đồng. (4)

Lenno nghe Trang Duệ nói thế, lắc đầu, nói ra:

– Thực xin lỗi, tiên sinh, vật này do tổ phụ ta cất chứa, vẫn luôn để ở nơi này, nhưng ta cũng nghe nói qua, tảng đá kia và gương đồng đều được lấy cùng một chỗ.

Trang Duệ nghe xong liền thất vọng, dựa theo thuyết pháp của Lenno, tấm gương này vô cùng có khả năng đến từ bọn cường đạo năm đó, cướp được ở trong chùa miếu ở Trung Quốc, bởi vì hòa thượng mới dùng tấm gương này, nói không chừng đồ chơi này được một vị hòa thượng giỏi tay nghề trong chùa chế tác.

Nhưng vì đầu tượng phật bị tàn phá quá nghiêm trọng, Trang Duệ không thể tìm ra dấu vết của nó, hơn nữa chùa miếu ở Trung Quốc nhiều như vậy, hắn cũng không có thể lực để đi thẩm tra từng ngôi chùa miếu được.

Bất đắc dĩ lắc đầu, Trang Duệ lấy trong tay hai ngàn Euro, đưa cho Lenno, sau đó cẩn thận bọc tấm gương vào một cái bọc, hơn nữa còn gói kỹ tấm gương bằng mấy lớp khăn tay, sợ mặt kính bị hư hao.

Sau khi giao dịch xong, Lenno cũng được biết tên của Trang Duệ, thấy Trang Duệ không ngừng đánh giá cái đầu pho tượng phật kia, mở miệng nói ra:

– Trang tiên sinh, chẳng lẽ ngươi muốn nó sao?

– Ah, không, ta không có hứng thú với thứ này, nhưng ta phải chụp mấy tấm hình? Có lẽ ta có thể giới thiệu nó cho bằng hữu ưa thích nó.

Linh khí trong pho tượng phật rất mỏng, cộng thêm ở bên ngoài không nhìn ra mánh khóe gì, cũng chẳng khác gì một cục đá vô dụng cả, Trang Duệ nhìn nó còn cảm thấy chướng mắt.

– Lenno tiên sinh, xin hỏi ngài có các tác phẩm nghệ thuật như tranh không?

Đi cả buổi, thu được bảo vật của quốc gia mình, trong nội tâm Trang Duệ không cam lòng.

– Bức tranh?

Lenno bị Trang Duệ hỏi làm sửng sờ, trong tác phẩm nghệ thuật ở nước ngoài, trừ các đại sư điêu khắc, còn có thể cất chứa các tác phẩm nghệ thuật có giá trị, mới có các bức tranh.

– Trang tiên sinh, ta ở đây ta chỉ có một ít hàng mỹ nghệ cận đại, tranh phục chế thì có, không biết ngài có hứng thú hay không, đương nhiên, đó là những bức tranh do danh họa phục chế, rất đáng để cất chứa.

Lenno nhìn thấy Trang Duệ đã mua một đồ vật, cho nên nói chuyện cũng thành thật, đúng là hắn có một bức như vậy, là tác phẩm của một danh họa, nhưng cũng không phải rất nổi danh.

Không nói tới những thứ như văn hóa thời phục hưng, Donat, Picasso, Da Vinci, Rafael, hay những họa sĩ nổi tiếng thời cận đại như Vincent, William, Van Gogh, Paul 7 Cézanne, chỉ cần một tác phẩm của bọn họ, đều có giá ngoài mấy ngàn vạn.

Nếu như Lenno có tác phẩm của bọn họ, hắn cần phải thức khuya dậy sớm để mở cửa tiệm sao? Chỉ cần hắn mang tác phẩm đi bán là có thể sốn an nhàn cả đời rồi a.

– Họa sĩ hiện đại?

Trang Duệ nghe xong lắc đầu, tuy trên thị trường tranh quốc tế, có rất nhiều người đang cất giữ những bức tranh của họa sĩ có tiềm lực, chờ thêm ba năm năm cũng có khả năng tăng cao, nhưng Trang Duệ không có kiên nhẫn, hiện tại hắn cũng không phải vì tiền mà cất giữ.

Lần này hắn ra nước ngoài chính là vì đào bảo, cũng không phải hắn muốn triển lãm tranh, mà là bồi dưỡng người mới.

Sau khi không nhận hảo ý của Lenno, Trang Duệ bắt đầu đi dạo trong tầng hầm, nhưng những vật còn lại, dù có một ít thứ có ẩn chứa linh khí, nhưng chênh lệch với nhau không lớn, cũng không phải là do linh khí mỏng manh, mà là Trang Duệ không để vào mắt.

loading...

Sau khi đi hết gian phòng, Trang Duệ nhìn lên trần gian phòng, hướng Lenno hỏi:

– Lenno, một gian phòng còn lại dùng để làm gì?

Tuy hôm nay đào được một cái gương đồng thời Tùy Đường, nhưng Trang Duệ vẫn không cam lòng, bởi vì thứ đồ chơi này là vật của quốc gia mình a, mà Trang Duệ lần này đi đào bảo, hắn muốn đào ra mấy tác phẩm nghệ thuật nước ngoài a.

– Ah, trong lúc này đều là di vật của tổ phụ, quên giới thiệu cho ngài, tổ phụ của ta là một họa sĩ đáng kính a, tuy ngài không có tên tuổi gì, nhưng họa tác của ngài, ta và cha đều lưu lại, những đồ vật trong đó không bán.

Tuy Lenno đã nói là không bán, nhưng vẫn dùng chìa khóa mở cửa, sau khi đẩy cửa ra, Trang Duệ có thể từ ngọn đèn bên ngoài chiếu vào, đây là một căn phòng nhỏ, đặt bốn cái hòm sắt.

– Tuy năm đó tổ phụ của ta có quen biết với Picasso, nhưng ngài lại không nổi danh như tiên sinh Pablo, nhưng hắn không thưởng thức tác phẩm của ngài.

Thời điểm Lenno nới tới Picasso, có một chút oán niệm, bởi vì quan hệ giữa tổ phụ hắn năm đó với Picasso không tệ, thường xuyên là thượng khách của Pablo, nhưng Lenno phiền muộn là, Picasso cả đời vẽ tranh vô số, nhưng tổ phụ của mình lại không cất giữ một bức nào a.

– Picasso?

Trang Duệ nghe vậy liền cả kinh, đây chính là nghệ thuật gia nổi danh đương đại cửa phương Tây, cũng là người có ảnh hưởng tới nghệ thuật nhất, tác phẩm của hắn, chiếm được vị trí bất hủ trên thị trường nghệ thuật quốc tế.

Tên đầy đủ của Picasso rất dài, phiên âm và dịch ra tới bảy mươi lăm chữ Hán, thời điểm Trang Duệ nghe thế, rất là hoài nghi Picasso có nhớ kỹ tên của mình hay không? Nhưng vì người đời để dễ gọi, đều dùng Picasso.

Picasso có rất nhiều tác phẩm, theo công tác thống kê, tác phẩm của hắn tổng cộng gần 37000 kiện, kể cả: bức tranh là 1885 bức, phác hoạ 7089 bức, tranh khắc bản 20000 bức, bản in phẳng họa 6121 bức.

Picasso cả đời huy hoàng, hắn từ trước tới nay, là họa sĩ đầu tiên khi còn sống nhìn thấy tác phẩm của mình được cất giữ trong cung Louvre, đây chính là ca ngợi nhân sinh lớn nhất đời của hắn.

Vào tháng 12 năm 1999, một tòa báo của Pháp đã tiến hành trưng cầu dân ý để điều tra, Picasso chiếm đến 40% đề cử trong tổng số mười vị họa sĩ vĩ đại đứng đầu thế kỷ XX.

Đối với tác phẩm, Picasso nói: “Mỗi bức họa đều là tâm huyết của ta, đều có hàm nghĩa mà ta ẩn trong bức họa.”

Trong toàn bộ mười danh tác hội họa có giá cao nhất thế giới, tác phẩm của Picasso chiếm bốn bức, tổng giá trị của chúng vượt qua hai trăm triệu đô la, tuy đó là mấy bức họa kiệt xuất nhất, nhưng có thể nghĩ, địa vị tác phẩm của hắn ở trong lòng của giới mỹ thuật là cao đến cỡ nào.

– Tổ phụ của ngài có quen biết với Picasso?

Trang Duệ thuận miệng hỏi Lenno, vừa tiến vào phòng nhỏ, lật xem vài bản thảo phác họa, chỉ xem xét một chút, lông mày lập tức nhíu lại.

Hội họa của người ngoại quốc chủ yếu theo đuổi đường lối tả thực, cao hơn một chút là đường phái trừu tượng, mà những bản thảo phác họa của tổ phụ Lenno, nói thật ra, Trang Duệ không thể phân biệt nó là chủ nghĩa tả thực hay chủ nghĩa trừu tượng.

Trang Duệ cầm trong tay bản phác thảo, lần đầu tiên nhìn thấy chân dung nhân vật trong đó, lại nhìn thấy đó giống như động vật, trừ diện mạo hơi có chút giống người ra, còn lại không có chút đặc thù của con người.

Mục lục
loading...