Menu

Hoàng Kim Đồng-Chương 125


Hoàng Kim Đồng


Tác giả: Đả Nhãn


Chương 125: Trộm Gà Không Được Còn Mất Nắm Gạo (6)

Trang Duệ cũng không trả lời câu hỏi của Tiền Diêu Tư, hắn đang nghĩ xem rốt cuộc cạm bẫy nằm ở chỗ nào, vì cửa hàng tuy có lớn nhưng những món đồ gốm đều đã được hắn xem thấu. Hơn nữa ngay cả vật phẩm câu cá ở trước cửa hàng cũng đã được hắn xem qua, nếu còn những chỗ chưa xem qua thì chỉ có thể là góc tường mà thôi.

Trang Duệ vừa có suy nghĩ như vậy thì đưa mắt tìm ấm trà, tối nay ăn có hơi mặn, vì vậy hắn có hơi khát, mà ly trà quá nhỏ, căn bản uống vào vẫn khát.

Trang Duệ đưa mắt nhìn, lúc này mới thấy chiếc ấm tử sa chỉ như nắm đấm bị Tiền Diêu Tư giữ vào trong tay, vì vậy hắn bất mãn nói:

– Ông chủ Tiền, ông giữ lấy cái ấm trà làm gì vậy, ông cũng không hẹp hòi đến mức không cho uống một ly nước chứ?

– Ha ha, sao lại không, tôi sẽ châm trà cho cậu, trà của tôi là Đại Hồng Bào của Phúc Kiến, tuy không phải là thượng thặng nhưng cũng là thứ mà trên thị trường khó mua được. Hôm nay nếu không có anh Cổ, hơn nữa còn có vài vị bằng hữu hợp ý, sợ rằng sẽ không lấy trà này ra.

Tiền Diêu Tư vừa châm trà vừa mở miệng nói, Đại Hồng Bào mà lão nói thì Trang Duệ cũng có chút kiến thức, vì trước kia đến nhà Tống Quân đã từng được thưởng thức.

Đại Hồng Bào là loại trà quý sinh trưởng ở trên vách đá cao vùng Vũ Di Sơn, từ những năm 1927 thì đã được quy hoạch là vùng trồng Đại Hồng Bào, chỗ này ánh mặt trời khá gắt, phản xạ mạnh, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lại là rất lớn, trong đất lại có chất khoáng. Điều kiện tự nhiên tốt đẹp như vậy tạo cho cây trà Đại Hồng Bào có một phẩm chất đặc dị, loại trà cực phẩm chỉ có thể thấy được trong truyền thuyết, trong lịch sử cũng có rất ít Đại Hồng Bào, vì thế những phần trà Đại Hồng Bào vào lúc này chỉ là trung và thứ phẩm mà thôi.

Xưa nay những thứ gì quý hiếm thì thường có giá trị cực kỳ cao vời, gấp cả trăm lần bình thường, vì vậy vào thời Dân Quốc thứ trà Đại Hồng Bào đã cực kỳ đắt đỏ, nghe nói vào thời này còn có Đại Hồng Bào cực phẩm.

Đại Hồng Bào sở dĩ làm cho người ta chú ý cũng chỉ vì được bán với giá cả cực cao, chỉ là hai mươi gam mà có giá một triệu năm trăm sáu chục ngàn, thứ xa hoa đắt đỏ như vậy thì dân chúng khó thể được thấy, chưa nói đến chuyện được thưởng thức.

Khi nghe Tiền Diêu Tư nói đây là Đại Hồng Bào thì Trang Duệ cũng thật sự có chú ý, nhưng hắn cũng có chút kinh nghiệm thưởng thức trà, lúc này uống vào miệng cảm thấy không được ngon như khi uống Đại Hồng Bào trong quán trà của Tống Quân.

– Ông chủ Tiền, ngài giấu vật rất sâu, tiểu tử xin bái…Ủa, ha ha, hôm nay cũng phải đa tạ ông chủ Tiền, tiểu tử thời gian qua cũng thích thưởng thức trà mà không tìm được một bộ trà cụ tốt, hôm nay không ngờ ông chủ Tiền lại hào phóng như thế, vì vậy xin thứ cho vãn bối thất lễ.

Trang Duệ vốn đã định nhận thua nhưng sẽ không có ý bán đi thiên châu, hắn đang định giá thiên châu sao cho thật cao thì ánh mắt đảo qua ấm trà tử sa, trong lòng chợt có ý nghĩ.

Phạm vi của đồ gốm là rất rộng, thời Tần Hán thì gạch ngói cũng là đồ gốm, tượng binh mã cũng là đồ gốm, mà ấm tử sa kia cũng là đồ gốm. Vì vậy Trang Duệ còn chưa nói hết lời nhận thua, hắn dùng linh khí nhìn qua chợt phát hiện bên trong có rất nhiều linh khí, tuy có màu trắng nhưng số lượng khá nhiều, có thể so sánh với bức tượng Phật Di Lặc làm từ gỗ tử đàn.

– Ha ha ha, Tử Yếu Tiền ơi là Tử Yếu Tiền, tính toán như vậy vẫn bị người ta nhìn ra, giá trị thật, lần này tôi đến đây thật sự có giá trị, không ngờ Tử Yếu Tiền nổi tiếng giang hồ cũng có ngày bị té ngã, ha ha…

Lúc này có tiếng cười lớn vang lên, tất nhiên chỉ là của ông lão họ Cổ kia, lúc này vẻ mặt béo núc của Tiền Diêu Tư đã chen chúc lại với nhau, cực kỳ đáng thương. Trang Duệ thiếu chút nữa không nói ra lời yêu cầu lấy bộ ấm tử sa, nhưng vì bực bội sự xảo quyệt của Tiền Diêu Tư, hắn mới nói ra lời như vừa rồi.

Có thể thấy Tiền Diêu Tư thật sự tính toán rất tường tận, dù là ai cũng không ngờ cổ vật được lão lấy ra sử dụng, dựa theo lẽ thường thì nhất định phải để chào hàng mới đúng. Đến bây giờ Trang Duệ còn chưa hiểu rõ, dựa theo lời của Tiền Diêu Tư thì ấm tử sa này phải có giá trị hơn vài chục ngàn, nhưng ông lão này tình nguyện lấy ra sử dụng, nếu không rửa sạch được, chẳng phải hối tiếc không kịp sao?

loading...

Thật ra trong thời gian qua Trang Duệ cũng có chút kiến thức về ấm tử sa, nhưng hắn cũng không quá rõ ràng trò sưu tầm ấm tử sa, vì đặc điểm của loại ấm trà nàhy chính là giữ lấy hương và phát ra nhiệt, dùng lâu có thể hấp thu hương trà, càng có thể thêm sáng bóng, có người nói ấm tử sa càng dùng lâu càng đáng giá là như vậy.

Tiền Diêu Tư bình thường khi không có mặt trong cửa hàng thì bộ ấm tử sa này được bao dưỡng theo thủ đoạn bình thường, nhưng nếu lão đến đây thì sẽ dùng nó làm thứ để pha trà, cùng bạn bè tán gẫu. Hôm nay lão có ước hẹn với phó quản lý trưởng Cổ của hiệp hội ngọc thạch, vì thế mà đã đến đây pha trà chờ người, không ngờ lại gặp ngay phải đám người Trang Duệ.

Đám người Tần Huyên Băng ở bên cạnh thấy bộ dạng của Tiền Diêu Tư thì cũn biết đánh cuộc hôm nay là Trang Duệ thắng, dù có chút khó hiểu nhưng ai cũng vui vẻ. Lưu Xuyên càng nhanh chóng cướp cái ấm tử sa trong tay Trang Duệ, hắn lật qua lật lại xem xét, muốn hiểu vì sao nó lại có giá vài trăm ngàn.

Khi thấy Tiền Diêu Tư khổ sở giữ yên lặng thì Lưu Xuyên không nhịn được phải mở miệng:

– Ông Tiền, ông không phải đang hối hận đấy chứ?

– Rõ ràng là Trường Giang sóng sau xô sóng trước, anh Cổ, chúng ta đều đã già rồi, sau này cũng đừng xem thường thế hệ trẻ tuổi. Cậu Trang, cậu cứ yên tâm, tuy tôi đây yêu tiền nhưng nói một là một hai là hai, còn chưa từng nói bừa, chút nữa sẽ thu thập bộ ấm tử sa này cho cậu mang đi.

Tiền Diêu Tư nói có chút cô đơn, từ nhỏ hắn đã nếm qua không ít thiệt thòi, tuy giao học phí trong nghề đồ cổ là bình thường nhưng dù sao cũng có chút tiếc nuối. Vài ngày trước có vị thương nhân Hongkong trả giá chiếc ấm trà tử sa này với giá bốn chục ngàn đô la Hongkong, vì những năm gần đây thị trường ấm tử sa phát triển mạnh, những chiếc ấm do đại sư thời trước chế tác ra càng ngày càng hiếm. Bộ ấm tử sa này được chế tác ra từ thời Minh Thanh, có thể nói là hoàn mỹ, lại được truyền thừa tự động, không gian tăng giá là cực lớn, Tiền Diêu Tư trước đó không kịp bán đi, bây giờ để nó là vật của người khác.

– Ông lão tôi đây cũng mạo muội hỏi một câu, cậu Trang tuổi trẻ nhưng kiến thức phi phàm. Đúng rồi, cậu đã nhìn ra nó là cổ vật, vậy cậu có thể nói ra lai lịch của nó không? Tất nhiên bộ ấm tử sa này là của cậu, nói không nên lời cũng không có vấn đề.

Tiền Diêu Tư cũng là người từng trải qua sóng gió, tuy ấm trà này có giá vài trăm ngàn nhưng đối với hắn thì chỉ là chín trâu mất một sợi lông, vừa rồi sở dĩ có chút cảm giác mất mát cũng là chuyện thường đối với một người, thử nghĩ thì thấy ngay, lão vốn đã nắm chắc chiến thắng nhưng bị người ta lật bàn vào phút cuối, dù là ai cũng cảm thấy khó chịu.

Tiền Diêu Tư vừa nói vừa cầm ấm trà tử sa đưa cho Trang Duệ, lúc này Trang Duệ đổ nước trà bên trong ra ngoài, sau đó lật qua lật lại xem xét, hắn thấy bên dưới có một linh ấn khắc ba chữ “Chu Khả Tâm”.

Khi thấy ba chữ này thì Trang Duệ không khỏi cảm thấy vui sướng, hắn tuy có trình độ kém trong công tác giám định và thưởng thức cổ vật nhưng trí nhớ rất tốt, trước đó không lâu hắn từng đọc một quyển sách nói về ấm tử sa, đã từng nghe qua cái tên Chu Khả Tâm, nó là cống hiến đặc thù của ấm tử sa vào thời cận đại, nó khắc ghi rất sâu trong trí nhớ của hắn.

Năm 1904 thì Chu Khả Tâm được sinh ra ở thị trấn Đinh Thục thành phố Nghi Hưng, nguyên danh là Chu Khải Trường, nghệ danh là Khả Tâm. Năm 1931 Chu Khả Tâm nhận chức chủ nhiệm hiệp hội gốm sứ thành phố Nghi Hưng tỉnh Giang Tô, những tác phẩm khi đó được đưa sang dự hội chợ ở Chicago nước Mỹ, nhận được nhiều phần thưởng lớn, vì vậy mà ấn tượng của Trang Duệ là rất sâu.

Tác phẩm Trúc Đỉnh của Chu Khả Tâm thậm chí được sưu tầm rộng khắp, sau thời kiến quốc thì càng có tinh phẩm, đến tháng 12 năm 1953, ông đồng ý lời mời tham gia đại hội nghệ thuật dân gian cả nước, lúc đó tác phẩm “Bình Long Vân” chợt bừng sáng, năm 1956 được mệnh danh là thầy tử sa, chuyên gia sắp đặt các tác phẩm tư sa nổi tiếng.

– Ông chủ Tiền, bộ ấm này có lẽ là tác phẩm sau này của Chu Khả Tâm, là Bình Vân Long, có lẽ được chế tác vào những năm 1953, hơn nữa một bộ vật phẩm mười thứ được bảo tồn hoàn hảo thế này là rất đáng quý, không biết có nói đúng không?

Trang Duệ nói ra vài câu, trước kia chú Đức từng năm lần bảy lượt muốn dạy hắn cách giám định đồ cổ, khốn nổi khi đó hắn không có hứng thú, vì vậy những gì hắn nói về ấm tử sa Chu Khả Tâm chỉ từ sách vở mà thôi.

Mục lục
loading...