Menu

ER­AGON – CẬU BÉ CƯỠI RỒNG FULL 4 TẬP-Quyển 2.Chương 6


Er­agon – Cậu Bé Cưỡi Rồng Full 4 Tập


Tác giả: Christo­pher Paoli­ni


Q.2 – Chương 6: Lời Hứa Của Saphi­ra

Sau buổi họp cùng Hội-đồng Tiền-bối, Er­agon đang lau chùi bộ yên rồng thì Orik tới thăm. Ông lùn lẳng lặng chờ Er­agon xong việc mới hỏi:

– Hôm nay cậu khá hơn rồi chứ?

– Vâng, có khá hơn một chút.

– Tốt, tất cả chúng ta đều cần sức khỏe. Tôi tới hỏi thăm và cũng vì đức vua Hroth­gar muốn nói chuyện cùng cậu… nếu cậu rảnh.

Er­agon cười nói:

– Đức vua hẳn quá rõ, lúc nào được gọi, tôi cũng sẵn sàng vào chầu.

Orik cũng cười ha hả:

– Nhưng hỏi trước vẫn phải phép hơn chứ.

Trong khi Er­agon đóng yên cương, Saphi­ra vươn mình về phía Orik, chào bằng một tiếng gừ gừ thân mật. Ông lùn cúi đầu đáp lễ.

Orik hướng dẫn Er­agon và Saphi­ra qua một trong bốn hành lang chính của Tron­jheim, tới phòng trung tâm và hai cầu thang bằng gương cuốn xuống lòng đất, nơi thiết triều của vua lùn. Phải mất mấy giây, Er­agon mới nhận ra Orik dùng đường tắt để tránh phải nhìn thấy sự đổ nát của Isidar Mirthrim.

Khi họ ngừng trước hai cánh cửa đã chạm trổ một mũ triều thiên bảy đỉnh, mỗi bên cửa có bảy người lùn mặc giáp, đồng loạt nện cán cuốc xuống nền đá. Tiếng thình thịch vang lên và hai cánh cửa nhẹ nhàng mở vào trong.

Er­agon gật đầu với Orik, rồi cùng Saphi­ra tiến vào gi­an phòng lờ mờ sáng. Qua dãy dài những hír­na uy nghi – tượng các đấng tiên vương của người lùn – tới trước bệ ngai vua bằng gỗ đen như mun, Er­agon cúi thấp đầu. Vua lùn nhẹ cúi mái đầu bạc trắng đáp lễ, những viên ngọc dính trên mũ vàng long lanh tỏa sáng.

Vua Hroth­gar lên tiếng:

– Khắc-​Tinh của Tà-​Thần, từ sau lần chúng ta gặp nhau, nhà ngươi đã làm được rất nhiều việc. Vì vậy, dường như ta đã tỏ ra sai lầm về thanh Zar’roc. Kể từ nay, khi nào nhà ngươi còn đeo, thanh kiếm của Morzan vẫn còn được đón nhận tại Tron­jheim này.

– Đa tạ bệ hạ.

– Còn điều này nữa. Ta muốn nhà ngươi hãy giữ bộ áo giáp đã mặc trong trận chiến đấu vừa qua. Ngay lúc này, các thợ tài giỏi của ta đang sửa chữa bộ áo giáp đó. Bộ giáp rồng cũng đang được tu sửa. Saphi­ra có thể sử dụng cho đến khi nó lớn lên không mặc vừa nữa. Đó là điều ít ỏi ta có thể làm để tỏ lòng biết ơn hai ngươi. Nếu không vì cuộc chiến với Gal­ba­torix, chúng ta đã mở tiệc chúc mừng hai người rồi… nhưung đành phải chờ đến một thời gi­an thích hợp hơn.

Cả Er­agon và Saphi­ra đều tỏ ra hài lòng. Er­agon lên tiếng:

– Bệ hạ rộng lượng hơn cả mong ước của hạ thần. Đó là những món quà chúng thần sẽ gìn giữ suốt đời.

Nhà vua chợt nhíu mày, thấp giọng:

– Tiếc là ta không được vui trọn vẹn, Các tộc trưởng vây quanh ta, đòi hỏi ta phải làm điều gì đó trong vụ chọn người kế nhiệm Aji­had. Hôm qua, khi Hội-đồng Tiền-bối công bố ủng hộ Na­sua­da, đã tạo nên một sự ồn ào ta chưa từng thấy từ khi ta lên ngôi. Các cấp chỉ huy phải quyết định chấp thuận Na­sua­da hay không. Đa số đồng ý để cô ta làm thủ lãnh Var­den. Nhưng… Er­agon, ta muốn biết ý nhà người, nhà người đứng về phía nào – phản đối hay đồng ý – trước khi ta đưa ra lời quyết định sau cùng.

Er­agon hỏi Saphi­ra: “Có thể cho ông ta biết tới đâu? Nghĩ lẹ lên.”

“Nhà vua luôn đối xử đàng hoàng với chúng ta, nhưng không biết ông ta hứa hẹn với những phe phái khác những gì. Tốt nhất là cứ thận trọng cho tới khi Na­sua­da thật sự nắm quyền lực.”

Er­agon nói:

– Hạ thần và Saphi­ra đã đồng ý giúp Na­sua­da. Chúng thần không có gì phản đối cô ấy. Cúi mong bệ hạ cũng sẽ giúp tiểu thư Na­sua­da; vì Var­den không thể chiến đấu một mình, họ cần phải có đồng minh.

– Cha chả, nhà người ăn nói oai vệ lắm. Nhưng đó là một đề nghị đúng, tuy nhiên ta vẫn còn một câu hỏi: Chọn Na­sua­da là vì nhà người tin cô ta sẽ là một lãnh đạo khôn ngoan, hay còn động cơ nào khác nữa?

Saphi­ra cảnh giác: “Đó là một cách thăm dò đấy. Nhà vua muốn biết vì sao chúng ta ủng hộ cô ta.”

Er­agon mỉm cười:

– Hạ thần trộm nghĩ, qua năm tháng tiểu thư sẽ càng khôn ngoan và thận trọng. Na­sua­da sẽ là một lãnh đạo có tài.

– Đó là lý do nhà người ủng hộ cô ta?

– Tâu vâng.

Hroth­gar gật gù, vuốt ve chòm râu bạc:

– Điều đó khiến ta yên tâm. Gần đây người ta quá ít nghĩ đến điều phải trái, mà chỉ tìm cách thu vén quyền lợi riêng tư. Thấy những trò ngu xuẩn đó làm sao ta nén giận cho được.

Không khí bỗng chìm trong im lặng nặng nề. Er­agon hỏi cho có chuyện:

– Muôn tâu, liệu một khu nhà ở khác cho rồng có được xây dựng không, thưa bệ hạ?

Lần đầu tiên đôi mắt nhà vua buồn bã, những nếp nhăn hằn sâu quanh mắt. Chưa bao giờ Er­agon thấy một người tộc lùn gần như sắp ứa nước mắt khi cất tiếng nói:

– Còn nhiều điều phải bàn trước khi làm việc đó. Chuyện gây ra bởi Arya và Saphi­ra thật là khủng khiếp. Có thể đó là điều cần thiết, nhưng khủng khiếp quá. Isidar Mithrim – trái tim của Tron­jheim – đổ vỡ, con tim của chúng ta cũng tan nát theo.

Nhà vua đặt nắm tay lên ngực, từ từ mở ra, rồi hạ xuống nắm chặt cán da của cây Vol­und – cây búa của chiến tranh.

loading...

Er­agon cảm thấy những xúc động của Saphi­ra truyền sang nó, nhưng điều làm Er­agon ngạc nhiên nhất, là mối ân hận và mặc cảm tội lỗi của ả rồng. Saphi­ra thật sự ân hận vì sự mất mát Isidar Mithrim, cho dù đó là một sự bắt buộc.

“Er­agon, giúp em. Em cần nói với nhà vua. Hãy hỏi ông ta: liệu người lùn có khả năng tái tạo lại Isidar Mithrim không?”

Nghe Er­agon lập lại lời Saphi­ra, vua lùn lẩm bẩm mấy câu bằng ngôn ngữ của ông ta, rồi nói:

– Chúng ta có sự khéo léo, nhưng để làm gì? Công việc đòi hỏi nhiều năm, mà kết quả sẽ chỉ là sự chắp vá những mảnh vỡ của một báu vật vô cùng diễm lệ, đã từng làm vẻ vang cho Tron­jheim. Ta không muốn thấy sự chắp vá thô thiển đó.

Saphi­ra vẫn nhìn nhà vua không chớp mắt.

“Hãy nói với ông ta, nếu thu lượm hết những mảnh vụn của Isidar Mithrim, em tin sẽ hoàn tất lại như cũ.”

Er­agon há hốc miệng nhìn Saphi­ra, chẳng cần biết nhà vua đang kinh ngạc nhìn nó. “Saphi­ra! Việc đó đòi hỏi rất nhiều nội lực. Chính em từng bảo, em không thể sử dụng phép thuật bằng ý chí được sao? Vì sao em tin là có thể làm nổi chuyện này?

“Em có thể làm khi thật sự cần thiết. Đây là món quà em tặng người lùn. Còn nhớ ngôi mộ của ông Brom không? Đừng há hốc miệng ra thế kia, ghê quá, ông vua già đang ngắm anh kìa.”

Khi Er­agon chuyển lại những lời nói của cô rồng, nhà vua ngồi thẳng người, kêu lên:

– Hả, làm được sao? Đến thần tiên cũng không có khả năng làm chuyện đó.

– Saphi­ra rất tin vào khả năng của nó.

– Ôi, như vậy là chúng ta sẽ tái thiết Isidar Mithrim, cho dù mất cả trăm năm. Trái tim của Tron­jheim sẽ trở lại như xưa. Ta sẽ triệu tập người, thu lượm từng mảnh nhỏ li ti, dù có phải đập vỡ những tảng đá lớn để thu hồi từng mảnh ngọc vụn kẹt trọng đó. Xong việc thu gom, nhà người sẽ đến chứ, đến để chữa lành cho tảng ngọc ngôi sao?

– Chúng thần sẽ tới.

Hroth­gar nhếch miệng cười, nụ cười của ông vua già như vết nứt trên bức tường đá:

– Saphi­ra, niềm vui mi mang cho ta làm ta cảm thấy thêm một lý do để sống và trị vì. Nếu mi thành công, người lùn ở khắp nơi sẽ vinh danh mi đến muôn đời. Hãy ra về với lời chúc phúc của ta. Bây giờ ta sẽ thông báo cho thần dân ta biết tin vui này. Không phải đợi cho đến khi ta chính thức loan báo, hãy chuyển tin này cho tất cả những người các ngươi sắp gặp. Cầu mong niềm hân hoan sẽ lan tỏa tới khắp thần dân của ta.

Er­agon và Saphi­ra lại cúi đầu trước khi quay ra, để lại ông vua lùn ngồi lại trên ngai, môi vẫn chưa tắt nụ cười.

Ra ngoài, Er­agon kể lại cho Orik. Orik vội vàng cúi hôn mặt nền trước mặt Saphi­ra rồi đứng dậy nắm tay Er­agon, hớn hở cười nói:

– Thật phi thường! Đây mới đúng là niềm hy vọng chúng tôi cần thiết để phấn khởi đấu tranh với những biến cố gần đây. Đêm­may phải uống mừng.

– Nhưng sáng mai là tang lễ thủ lãnh Aji­had.

– Ngày mai, đúng vậy. Nhưng đừng để những buồn phiền làm giảm tin vui này. Nào, theo tôi.

Nắm tay Er­agon, ông lùn kéo nó tới một phòng đại tiệc. rất nhiều người lùn đang ngồi quanh những chiếc bàn đá. Orik nhảy phóc lên một bàn, gạt hết chén đĩa xuống sàn, rồi gào lên thông báo nguồn tin về Isidar Mithrim.

Orik vừa dứt lời, những tiếng hoan hô, reo hò chói lọi làm Er­agon gần như bị điếc tai. Từng nguời lùn chen lấn nhau tới trước Saphi­ra hôn mặt sàn giống như Orik đã làm.

Sau đó mọi người bỏ hết món ăn, rót bia và mật ong lên men đầy tràn những cốc lớn.

Er­agon tham gia cuộc vui, và trong lòng nó có phần giảm bớt buồn phiền. Nhưng nó quyết không để quá chén. Er­agon muốn đầu óc phải tỉnh táo trong nhiệm vụ ngày mai.

Thấy Saphi­ra có vẻ thích thú khi nhấp chút mật ong lên men, mất người lùn lăn ra cho nó nguyên một thùng. Vục ngay cái mõm khổng lồ vào thùng, ực ba hơi dài hết sạch, rồi cô nàng hứng chí ngửa đầu, phun một ngọn lửa xanh lè lên trần.

Saphi­ra càng chếch choáng, cảm xúc và ý nghĩ của nó càng chuyền sang Er­agon mạnh hơn. Gần như Er­agon không còn điều khiển tâm trí mình nổi nữa: những hình ảnh màu sắc luôn thay đổi, thậm chí những mùi vị nó ngửi thấy lúc đó trở nên gay gắt, mãnh liệt hơn.

Khi những người lùn bắt đầu ca hát, Saphi­ra cũng lắc lư thân hình đồ sộ ư ử ồ ề theo. Mỗi đoạn ngắt câu, cô nàng gầm lên một tiếng rất sành điệu. Er­agon vừa mở miệng hát theo, bỗng giật bắn mình. Thay vì những ca từ, cổ nó lại phát ra tiếng cò cử gầm gừ của… một con rồng.

“Mình xỉn đến thế sao?” Er­agon tự hỏi “Thây kệ, giọng rồng cũng hát” và nó tiếp tục cất cao giọng ồm ồm như bò rống.

Người lùn tiếp tục tràn vào phòng sau khi tin tức về Isadar Mithrim được loan truyền. Hàng trăm người chen chúc trên những bàn quanh Er­agon và Saphi­ra. Theo lệnh Orik, đoàn nhạc công tiến vào một góc phòng. Tiếng đàn sáo véo von hòa trong tiếng ồn ào của đám đông.

Mấy tiếng sau, tiếng ồn và sự hưng phấn mới giảm dần. Orik lại leo lên bàn, tay cầm cốc rượu hét toáng lên:

– Nghe đây, nghe đây. Sau cùng thì chúng ta cũng mở tiệc mừng như dự định. Ur­gal đã rút lui, Tà Thần đã chết, và… chúng ta đã thắng.

Tiếng đập bàn thình thình tán thành: bài diễn văn vừa ngắn gọn vừa đủ ý. Nhưng Orik chưa chấm dứt, ông lùn nâng cao cốc rượu, gào to:

– Chúc mừng Er­agon và Saphi­ra!

Tiếng đập bàn và hoan hô lại rầm rầm vang lên.

Er­agon đứng dậy, cúi đầu trước mọi người. Cử chỉ đó lại làm tiếng hoan hô càng nồng nhiệt hơn. Bên cạnh nó, Saphi­ra bỗng vươn cao thân mình, một chân trước đặt ngang ngực. Cô ả định bắt chước hành động lịch thiệp của tiểu huynh, nhưng thân hình khổng lồ lảo đảo, làm những người lùn hết hồn nháo nhào chạy ra xa. Đúng lúc đó, cô rồng say xỉn hét lên một tiếng, bật ngửa mình, lăn kềnh lên đống bàn đá.

Bị đuôi Saphi­ra quất mạnh, Er­agon chỉ kịp cảm thấy lưng đau buốt, rồi mê man bất tỉnh.

Mục lục
loading...