Menu

Điền Viên Cốc Hương-Chương 83


Điền Viên Cốc Hương


Chương 83: Công Cụ Thuở Xưa

Làm xong mọi chuyện, bọn họ vẫn hưng trí như cũ không giảm. Cốc Vũ tâm tình cực tốt, thấy cửa hàng bán ki đánh thiết đều mau chân đến xem, hàng bánh gạo, cháo bên đường nàng lại vội vàng đi qua, nuốt nước miếng cắn răng, giống một tiểu quỷ keo kiệt không muốn tiêu tiền.

Trên đường đều là hán tử đi một mình hoặc hai ba người vừa đi vừa trò chuyện, phụ nữ hơn phân nửa kết thành nhóm, trang điểm đoan chính, tuy rằng mặc xiêm y vải thô, giầy vải, nhưng tóc chải gọn gàng, xiêm y cũng không có nhiều mụn vá, ánh mắt vui sướng lại chứa một chút câu thúc cùng ngượng ngùng.

Cốc Vũ ở thôn trang đã lâu, ngày thường cũng gặp người đi chợ, lúc đi nhất định phải về thay quần áo, chải đầu phải thấm ướt tóc, mới tinh tế búi tóc, hết thảy đều chuẩn bị sẵn sàng mới mang rổ ra cửa, vì bọn họ cả ngày ở nhà làm lụng vất vả. Tập hợp, các nàng đều coi như ngày hội.

Cốc Vũ bất chợt thấy có người trong tay dẫn theo này nọ đi lướt qua, hoặc là cái cuốc, hoặc là một loại Cốc Vũ chưa từng gặp qua tròn tròn, nàng không khỏi tò mò, “Cẩm Hiên ca, đó là cái gì?”

“Hộ nông dân thừa dịp rảnh rỗi đem cuốc hoặc đồ dùng đến cửa hàng sửa chữa, miễn cho lúc muốn dùng lại quýnh tay chân, đi một chuyến lại chậm trễ công việc.”

Kinh Trập cũng thắc mắc, “Vì sao không làm tốt sớm một chút, phòng ngừa chu đáo?”

An Cẩm Hiên phốc xuy cười ra tiếng, “Trên đời này, đều là lửa cháy đến nơi mới nhảy, lại nói người trong thôn mỗi ngày vội không hết việc, sửa chữa không là việc gấp, chỉ cần đợi đến trước khi thu gặt mới nhớ tới cũng chẳng có gì lạ.”

Tâm tư Cốc Vũ còn tại cái vật tròn trịa đó, trùng hợp đi qua một cửa hàng, cũng nhìn thấy cái đó, dĩ nhiên là làm từ đầu gỗ, thoạt nhìn rất quái dị, giống một cái lang nha bổng vĩ đại bẻ ra, bởi vì cái đáy bằng, mặt trên có 1 bộ phận, cũng không phải guồng nước. Cốc Vũ lại hỏi An Cẩm Hiên.

An Cẩm Hiên lắc đầu, “Đây là vài năm nay mới có đi, nghe nói là thu gặt xong đem lúa trải ra, rồi làm gì đó, dù sao so với lấy tay chà xát thì mau hơn một chút, không có chỗ lợi gì, người sử dụng còn thường bị ngã xuống, bất quá tiết kiệm một chút sức thôi.”

Cốc Vũ kinh ngạc há to miệng ba, “Trời ạ, lấy tay chà xát!” Nhắc tới mới nhớ ra, ở đây việc gì cũng dựa vào sức người, lúa thu gặt về tuốt hạt thế nào, công cụ vừa rồi hiển nhiên không đủ thực dụng, nhưng An Cẩm Hiên nói lấy tay chà xát, khi nào có đủ sức chà xát ba mẫu lúa?

An Cẩm Hiên thấy nàng giật mình như thế, “Có gì lạ, sân phơi lúa có mấy tảng đá, bá bá thúc thúc có sức khoẻ ôm lúa đập vào tảng đá, các thẩm thẩm không có sức, thì làm giống như giặt quần áo lấy tay chà xát, nếu không làm sao hạt thóc rớt ra?”

Cốc Vũ không nói chuyện, vừa cảm khái thời xưa không có công cụ có tác dụng, vừa vắt hết óc suy nghĩ công cụ cơ khí tuốt hạt, ngoại trừ lúc nàng thấy trên tivi nhưng cũng không có ấn tượng bao nhiêu. May mắn lúc trước phụ thân vì lên lớp làm một cái mô hình nhỏ, coi như bảo bối, chính là công cụ tuốt hạt tương đối đơn giản, có một trục, bốn phía là phiến gỗ, có thể chuyển động, còn có một cái đấu, trừ những thứ đó ra, lại không có ấn tượng khác.

Cốc Vũ trong lòng đã muốn làm công cụ tuốt hạt, không có tâm tư nhìn cửa hàng bốn phía, đi theo Kinh Trập, An Cẩm Hiên bọn họ qua hai con phố, có thể nhìn đến tửu lâu của Hứa Thế Cùng, nàng này mới hồi phục tinh thần lại. Dưới ánh mặt trời tươi đẹp, tửu lâu trang trí phô trương, đặc biệt lầu hai từ khi có cái bàn khắc hoa, càng khí phái không ít.

Kinh Trập xem đột nhiên nói một câu nói, “Ngươi xem tiệm rượu quanh tửu lâu của cậu, càng làm tăng thêm khí phái của tửu lâu.”

Hắn nói như vậy, Cốc Vũ mới nhìn quanh, không thể không kính phục khí phách của Hứa Thế Cùng dám làm người đi trước, những cửa hàng thấp bé không là mối đe doạ cạnh tranh, gần tửu lâu Hứa Thế Cùng trong gang tấc càng làm tăng vẻ hào nhoáng của tửu lâu, huống hồ lần trước Cốc Vũ đã thấy qua, giá cả cũng công đạo phân lượng cũng có chừng mực, khách không có lý do gì không đến tửu lâu.

Đi lâu như vậy, Cốc Vũ nghĩ Lí Đắc Tuyền nhất định sốt ruột chờ trong tửu lâu, giờ này cũng không phải giờ cơm, nhưng vẫn có vài người dư dả ngồi trong tửu lâu uống rượu, Hứa Thế Cùng cùng chưởng quầy nói chuyện, thấy Kinh Trập bọn họ đến, vội đi ra, “Kinh Trập, chuyện của các ngươi làm xong hết chưa, Tuyền nói các ngươi đợi chút.”

Nói xong Hứa Thế Cùng mang bọn họ theo đến một phòng, một nữ hài nhìn nhỏ hơn Cốc Vũ chơi một mình, bên cạnh là một nam đứa trẻ khoảng mười tuổi đang khoa tay múa chân , Hứa Thế Cùng gọi bọn hắn cùng nhau chơi, rồi đi ra ngoài.

Cốc Vũ thấy nữ đứa trẻ tuy có chút béo, lại trắng trẻo mập mạp, thoạt nhìn ngốc ngốc nhưng đáng yêu, lúc này đang coi Tiểu Mãn bọn họ cắt giấy, bên người bày ra một mẫu cắt đứa bé mập mạp ôm cá, giấy đỏ phân tán rải rác trên đất, nàng ngọt ngào kêu lên biểu ca biểu tỷ, rồi không để ý bọn họ, hiển nhiên tâm tư còn để ở chuyện cắt giấy, Cốc Vũ thấy trên bàn tay mập mạp của nàng đều là hoa mai, mắt nhìn chằm chằm vào tờ giấy, lại chậm chạp không chịu xuống tay.

Cốc Vũ nhìn bộ dáng của nàng rất là đáng yêu, cúi đầu lộ ra cổ trắng nõn, thế nào cũng cắt không ra đồ án, vẻ mặt nghi vấn, dùng tay mập mạp nhỏ bé vòng quanh đầu.

Cốc Vũ hận mình không biết làm, bằng không có thể chỉ nàng, bất quá thấy nàng như vậy, mình cũng thoải mái vui vẻ.

Hứa Thế Cùng đi vào gọi bọn hắn, “Kinh Trập, Cốc Vũ, cha các ngươi đến, ở bên ngoài gọi các ngươi.”

Kinh Trập Cốc Vũ đáp ứng, nói lời từ biệt với bọn họ, bé gái ngẩng đầu, cười nói lời từ biệt, “Biểu tỷ, chờ ngươi lần tới đến ta mang ngươi đi chơi!”

loading...

Lí Đắc Tuyền ở bên ngoài chờ có chút gấp, nhìn thấy Kinh Trập bọn họ cười, “Kinh Trập, ta luôn đợi không được chủ nhà, vừa trở về đã nói đợi lát nữa, đợi lát nữa lại còn có một số việc, ngươi cùng Cốc Vũ Cẩm Hiên trở về trước.”

Kinh Trập gật đầu, dặn dò Lí Đắc Tuyền không cần quá muộn, lập tức lại nghĩ tới chuyện khác, “Nếu không cha, không phải nói muốn mua thêm đồ sao, ngươi bên kia có chuyện, ta cùng Cẩm Hiên Cốc Vũ đi mua là được, đến lúc đó ngươi làm xong việc trực tiếp trở về.”

Lí Đắc Tuyền có chút hoảng loạn, vội nói: “Không cần không cần, đợi lát nữa tự cha đi mua, các ngươi đi về trước đi.”

Kinh Trập cũng không hỏi thêm, cùng Cốc Vũ An Cẩm Hiên một đường đi trở về.

Xem hắn tâm thần không yên, Cốc Vũ nhớ lại đối thoại của cha mẹ lúc ở phòng củi, vì sao cha mang Kinh Trập theo mình trở về? tuy An Cẩm Hiên không biết việc này, nhưng cái gì cũng không hỏi, thấy Kinh Trập chau mày lại, không nhanh không chậm đi tới, không nói.

Về nhà, Cốc Vũ đưa mười sáu văn cho Tiểu Hà, còn kỹ càng nói vị trí của cửa hàng thêu, về sau Tiểu Hà thêu được đồ đẹp, cũng có thể nhờ người mang đi, Tiểu Hà rất vui sướng, kéo Cốc Vũ nở nụ cười nửa ngày, miệng không ngừng nhắc tới, tiền này bằng hai ngày tiền công của Đỗ Đại Lâm.

Cốc Vũ thấy nàng vui vẻ cũng cao hứng, nghĩ rằng Đỗ Đại Lâm làm ba ngày kiếm hai ngày tiền công người khác, thật sự có chút mệt, thấy nàng cao hứng, mà Kinh Trập tâm thần không yên, Cốc Vũ muốn để hắn yên tĩnh, đành phải nói: “Tiểu Hà, đây là món tiền thứ nhất, mau trở về nói cho Văn thẩm, để nàng cũng vui vẻ a.”

Tiểu Hà đem mười sáu văn tiền dè dặt cẩn trọng cất vào túi, hưng phấn đi về nhà, ngẫu nhiên kích động nhảy nhót một chút, lại lập tức ngừng, nàng sợ làm rớt tiền.

Thẳng đến chạng vạng, Lí Đắc Tuyền mới về đến nhà, vừa về nhà liền vào phòng Kinh Trập, một lúc lâu sau đi ra, thở dài nhẹ nhõm một hơi, cười hề hề nói quên mua đồ, không khí trong nhà mới tốt hơn một chút.

Hứa Tần Thị phốc xuy nở nụ cười, “Các ngươi một cái đại hồ đồ, ba cái tiểu hồ đồ, ta thấy trở về hình như là có chuyện gì, hỏi ba đứa không ai chịu nói, tốt lắm tốt lắm, bây giờ ta đi làm cơm.”

Cốc Vũ lúc này mới nhớ ra, “Nương, tỷ tỷ, lúc ra đi giúp các ngươi bàn một mối làm ăn, ngươi xem vải này, thật tốt, nói là muốn thêu một cái trướng mành, ca ca vẽ mẫu, các ngươi thật sự là lợi hại, hay là chúng ta đi trấn trên mở một cửa hàng đi.”

“Ngươi thật tham, có chút tiền công là đủ rồi.”

Ăn cơm xong, một đêm không nói chuyện.

Chuyện này qua đi, Cốc Vũ lại để tâm, vài lần nghe Vương thị nói chuyện với Lí Đắc Tuyền liền biết một ít, đơn giản là chuyện của cha ruột Kinh Trập vẫn chưa có rõ ràng, đồn rằng Tô đại nhân thất lạc một công tử, bị Lí Đắc Tuyền trùng hợp lúc đi gặp chủ nhà nghe được một it tiếng gió, vì an toàn, nên kêu bọn hắn về trước. Sau quay về mới hỏi Kinh Trập, mới biết được chủ nhà nói quý nhân kia, căn bản không phải là đại nhân vật gì, chỉ là từng làm quản gia cho nhà giàu có, lúc trước thường loan tin vịt nói huyên thuyên, còn bị người bắt đưa đi quan phủ.

Cốc Vũ thấy Lí Đắc Tuyền thoải mái không ít, khẳng định Kinh Trập cũng lo lắng, vì không muốn Lí Đắc Tuyền khó chịu mới nói như vậy. Bằng không Lí Đắc Tuyền sao có thể thoải mái chuẩn bị thu gặt như bây giờ.

Cốc Vũ thấy Lí Đắc Tuyền mài dao cắt lúa, ngồi nghỉ tạm, cầm tay hắn, “Cha, giúp ta làm cái này chơi!”

Nói xong Cốc Vũ đưa qua một thứ, là nàng mấy ngày nay cân nhắc nhớ lại máy thu gặt nguyên thủy, dùng cành trúc nhỏ đính liền với nhau, vẽ một cái sơ đồ, cây “bút” cũng rất kỳ quái, hơn nữa nàng không biết vẽ, nên Lí Đắc Tuyền nhìn cũng không biết là cái gì.

Cốc Vũ có chút xấu hổ, “Chính là máy thu gặt, ta ngày đó ở phiên chợ thấy, nghĩ làm một cái nho nhỏ chơi thôi!”

Vương thị nhịn không được, “Cha ngươi mấy ngày nay đều mệt, 1, 2 ngày nữa sẽ thu gặt, để hắn nghỉ ngơi thôi.”

Cốc Vũ quyệt miệng không nói chuyện, Lí Đắc Tuyền cười hề hề nói: “Được rồi, hiện tại cũng không có chuyện gì làm, cha làm cho ngươi không được sao?”

Mục lục
loading...