Menu

Điền Viên Cốc Hương-Chương 78


Điền Viên Cốc Hương


Chương 78: Kẻ Trộm Cây

Mọi người trở về nhà, ai cũng có chút mệt mỏi, Lí Đắc Tuyền uống chút rượu, nói nhiều hơn, do Kinh Trập và An Cẩm Hiên đỡ về nhà, Vương thị cũng không lải nhải, sợ Hạ Xuyên bị say liền ôm hắn đến phòng của Tiểu Mãn, Cốc Vũ.

Sớm tinh mơ hôm sau, Hạ Xuyên bắt đầu khóc, Tiểu Mãn và Cốc Vũ cho rằng Hứa Tần Thị thay quần cho hắn nên không để ý, chuyện như vậy đã từng xảy ra, ai ngờ Hạ Xuyên khóc một hồi, cũng không nghe thanh âm của Hứa Tần thị, vội đứng lên, thấy Hạ Xuyên trừng mắt chân quyệt miệng ủy khuất khóc, mặt phấn nộn đầy nước mắt, Tiểu Mãn vội ôm dỗ dành Hạ Xuyên, lại không thấy Hứa Tần thị, bên ngoài truyền đến tiếng tranh cãi ầm ĩ.

Bọn họ ôm Hạ Xuyên ra cửa phòng, vừa khéo Lí Đắc Tuyền cùng Vương thị cũng đi ra, Vương thị đón lấy Hạ Xuyên, Kinh Trập, An Cẩm Hiên cũng đồng loạt xuất hiện tại cửa phòng. Như vậy, trong viện là người nào ầm ĩ đây?

Trở ra cửa, thấy Hứa Tần Thị chỉ vào một thiếu niên mười mấy tuổi mắng, mà thiếu niên kia ngượng ngùng cúi đầu, tay nắm chặt, không ngừng lui về sau, dưới chân còn để một thân cây, xem bộ dáng đã sắp hong khô.

Hứa Tần Thị nhận định người nọ là tên trộm cây, bộ dáng chỉ tiếc rèn sắt không thành thép, “Ngươi nhìn tiền đồ của ngươi, còn nhỏ tuổi trộm cây, mấy thứ này không hiểu tự mình đến cánh rừng sau núi chặt sao? Sao lại nuôi thành tật hết ăn lại nằm này!”

Kia đứa nhỏ có vẻ muốn trốn, bộ dáng muốn khóc ra, Hứa Tần Thị cách hắn mấy thước, cũng không bắt lấy hắn, hắn cũng không có chạy, tại chỗ đó không ngừng gật đầu xua tay khuất thân mình, xem thật đáng thương.

Cốc Vũ ngạc nhiên, cùng Tiểu Mãn nói: “Tỷ, ngươi nói hắn trộm cây làm gì? Trở về làm củi lửa sao? Thôn trang nơi nơi đều có cành khô a.”

Tiểu Mãn sửng sốt, nghe Cốc Vũ hỏi có chút hoảng hốt, “Hắn thật đáng thương.”

Hứa Tần Thị thấy Lí Đắc Tuyền bọn họ đi ra, vẫn còn giận, “Ta nghĩ các ngươi đêm qua cũng mệt mỏi, sớm dậy nấu vài món xong sẽ gọi các ngươi, ta chưa kịp làm, liền nghe thấy thanh âm tất tất tốt tốt, ban đầu còn tưởng là có người đi trên đường, ai ngờ thanh âm càng lúc càng lớn, lại kéo dài, ta nhịn không được nên đến coi, thấy hắn ở trong sân kéo cây, hỏi hắn ấp úng, ta không biết hắn trộm bao nhiêu!”

Người nọ thấy Lí Đắc Tuyền đi lại, lạch cạch một tiếng quỳ trên mặt đất, dọa mọi người nhảy dựng.

Không chỉ có quỳ xuống đến, còn dập đầu, rồi rưng rưng đứng lên, “Lí đại thúc, ta… Ta…”

Lí Đắc Tuyền thở dài một hơi, nhìn đứa nhỏ này mặc một thân vải thô, áo choàng ngắn, toàn bộ đã trắng bệch, trên cánh tay còn mài mòn rách mấy chỗ, khoảng mười bốn mười lăm tuổi, trên chân lộ ra vài vết thương rướm máu, tay chân thô, trên mặt có chút kinh hoảng, môi dày, mũi thẳng, ánh mắt đầy vẻ hối hận.

Người như vậy, Lí Đắc Tuyền thế nào cũng không tin hắn trộm đồ, nhưng một cái cây ở bên chân hắn, sự thật đặt tại trước mắt, hắn đành phải hỏi: “Ngươi là?”

Thiếu niên cung kính đáp, “Lí đại thúc, ta gọi là Đỗ Đại Lâm.”

Hứa Tần Thị lúc này cũng cảm thấy kỳ quái, “Ngươi còn nói ngươi cái gì Đại Lâm, không biết xấu hổ trộm cây của người ta. Ngươi không biết chặt cây tốn nhiều khí lực sao, sớm tinh mơ phải vào núi, không chừng còn gặp gỡ dã thú, hong khô rồi mới kéo trở về, tương lai ngươi còn dài, không cần đi sai lệch.”

Đỗ Đại Lâm xấu hổ, “Đều do ta nhất thời không kềm lòng được, cũng thật sự là bất đắc dĩ, sau này ta mới hỏi thăm được là Lí đại thúc, làm nghề mộc đến chặt cây, ta cũng không có biện pháp khác, nghĩ kéo của Lí sư phụ 6 cây xong ta liền…”

Hứa Tần Thị mở to hai mắt nhìn, không hiểu, “Tay chân ngươi thật mau lẹ a, chẳng lẽ nửa đêm ngươi đi qua trộm, 6 cây?”

Đỗ Đại Lâm lắc đầu xua tay, có chút sốt ruột.

Cốc Vũ cơ trí, “Cha, ngươi liền ra hậu viện xem thiếu bao nhiêu cây? Dù sao chúng ta cũng muốn biết rõ ràng.”

Lí Đắc Tuyền đi, lúc trở về có chút kinh ngạc.

Cốc Vũ có chút không hiểu, “Cha, chẳng lẽ không chỉ mất 6 cây sao?”

Lí Đắc Tuyền lắc đầu, nhìn ánh mắt mọi người, cười khổ, “Là nhiều hơn 4 cây.”

Cả nhà đều chấn kinh.

loading...

Hứa Tần Thị đang giáo huấn Đỗ Đại Lâm, thật tức giận, lúc này nghe nói hơn mấy cây, ngược lại giữ chặt Đỗ Đại Lâm, cùng đi hậu viện làm rõ, Kinh Trập và An Cẩm Hiên, Vương thị bọn họ cùng nhau đi, bọn hắn bình thường rất ít đi ra phía sau viện, nhưng cùng nhau đi xem cây, cũng không biết kết quả ra sao.

An Cẩm Hiên nhìn nhìn nói: “Lúc trước không có mấy cây này, sao hắn nói mình trộm 6 cây?”

Cả nhà đem ánh mắt đều nhìn Đỗ Đại Lâm, hắn càng không thích ứng, chân tay luống cuống, không ngừng xua tay nhận sai, có vẻ rất thê lương, chân trái đá vào cây nằm trên đất vài lần, thân mình lui về phía sau một chút, tay cầm vạt áo xoắn không ngừng.

Lí Đắc Tuyền không nghiêm túc như vừa rồi, sắc mặt Hứa Tần Thị cũng trở lại bình thường, “Ai u, ngươi có chuyện nói rõ ràng, chúng ta là người phân rõ phải trái, vừa rồi ngươi lén lút như vậy ai không đem ngươi làm trộm a, ngươi còn nói ngươi trộm 6 cây, chuyện gì xảy ra.”

Đỗ Đại Lâm thấy Hứa Tần Thị hơi hơi cười, bớt kinh hoảng, ngập ngừng nói: “Ta… Nhà của ta chuyển đến thôn trang, kia, phòng ở.. phòng ở rất rách, không có biện pháp phải đi ngọn núi mang cây về chống đỡ, chỉ là khi đó quá gấp, cây tươi không khiêng nổi, thấy trên đất đã có cây phơi khô nên khiêng về dùng, nương ta giáo huấn ta, ta lại đi ngọn núi chém một ít cây, lần trước lúc Lí đại thúc đến sau núi ta liền đi theo, ai ngờ Lí đại thúc hắn không lấy cây của ta, ta liền khiêng… khiêng đến nhà.”

Chờ Đỗ Đại Lâm lắp ba lắp bắp nói xong, mọi người không chỉ thổn thức, đầu tiên là Hứa Tần Thị hốc mắt có chút ướt, “Ngươi sao không nói rõ ràng, ta còn đem ngươi làm trộm.”

Đỗ Đại Lâm lại ngập ngừng nói: “Ta, ta chính là trộm, lần trước lấy 6 cây Lí sư phụ chặt.”

Lí Đắc Tuyền không mở miệng không được, “Này cũng không xem là trộm, các ngươi lần trước không phải hỏi ta vì sao kéo một gốc cây nhỏ sao, khi đó ta không thấy cây mình chặt, kết quả lần tới đi vào lại phát hiện nhiều hơn mấy cây, cũng không kéo trở về, ai biết đứa nhỏ này là người thành thật, một mình kéo trở về, 6 cây từ sau núi kéo về, tốn nhiều sức lực a. Lại nói, ngươi cần dùng gấp đến nhà nói một tiếng là được, ngươi xem ngươi đi chân trần vào núi, còn bị đâm sâu như vậy.”

Cốc Vũ cũng kinh ngạc, Đỗ Đại Lâm thật sự là thành thực, kéo đi cây cha chặt ở sau núi, lại đi chém trả lại, cha không kéo trở về, hắn lại đi kéo trở về, sau viện có 4 cây, một gốc cây nằm trong viện, là 5 cây, từ sau núi kéo về 5 cây, công sức thực không nhỏ. Lại xem hắn mặc rách tung toé, tốt xấu coi như là sạch sẽ, trong lòng không có cảm giác bài xích, lại cảm thấy vẻ mặt kích động kia càng thêm đáng thương.

Vương thị lúc này cũng mở miệng, “Đại Lâm, đừng khách khí, ngươi xem ngươi kéo đến mấy thứ này, mất nhiều công sức, lại nói cha đứa nhỏ có rất nhiều khí lực, ngươi tới nhà nói một tiếng là được rồi, vừa rồi ngươi nói chuyển về thôn trang là chuyện gì?”

Đỗ Đại Lâm không nói thêm, vẫn giữ vẻ cố chấp, “Mặc kệ nhận hay không, mẹ ta nói muốn ta đem 6 cây trả lại, còn thiếu một gốc cây, ta đã kéo đến viện nhà của ta, bây giờ ta trở về kéo.”

Nói xong bước đi, Hứa Tần Thị ở phía sau kêu cũng không ngừng, một mạch đi vào ngõ nhỏ, Vương thị thấy vậy đành phải kêu Lí Đắc Tuyền đi khuyên nhủ, đã là người thôn trang không cần khách khí như vậy. Kinh Trập An, Cẩm Hiên cùng Cốc Vũ cũng theo sau.

Sân của Đỗ Đại Lâm cách nhà Cốc Vũ không xa, ra sân, qua 2 ngõ nhỏ, thấy Đỗ Đại Lâm đi lên một dốc cao.

Chờ tất cả mọi người đến sân, đều sửng sốt, Hứa Tần Thị đến trước hết, quay thân mình lau nước mắt.

Cốc Vũ cũng xót xa, nơi này người sao có thể ở, trong viện nguyên lai là không có người ở, đầy cỏ hoang, đã thanh lý qua, có đồ pha trà và cỏ khô, bên trong viện là một mái nhà tranh, căn bản không tính là nhà tranh, không có tường, một ít lụi bại cỏ khô vây quanh, may mắn có mấy cây chống, giống như người khoác lên áo tơi. Có mấy mảnh gỗ nhỏ rải rác, quanh phòng có một ít cỏ mới đắp lên trên cỏ khô nhưng không hoàn toàn che lấp.

Trong viện có một cái nồi, bên cạnh là một cái rổ tre đựng một ít rau dại, nước trong nồi lúc này đang bốc lên hơi nóng.

Một phụ nhân nghe thấy thanh âm bên ngoài, từ trong lều đi ra, tự nhiên hào phóng tiếp đón, không có kiểu rụt rè xấu hổ của người nghèo khổ bị người biết, thấy Lí Đắc Tuyền như là quen biết, “Tuyền nhi, ngươi càng ngày càng có tiền đồ.”

Lí Đắc Tuyền sửng sốt, bỗng nhiên nhớ ra, phụ nhân này còn phảng phất dáng dấp của trước kia, lớn tuổi hơn hắn, đã từng quen biết, là khuê nữ Văn gia, nghe nói sau này gả cho hộ người trong sạch, không ngờ gặp lại trong hoàn cảnh này. Thấy nàng như thế, Lí Đắc Tuyền chỉ biết buông một câu: “Này, sao ngươi trở lại nơi này?”

Nương Đỗ Đại Lâm ngược lại cười nói, “Cũng không gì, cha Đại Lâm gặp chuyện không may, thúc thúc hắn trùng hợp lại trở về… Chúng ta cũng không chỗ nào có thể đi, nghĩ vẫn nên về thôn trang, trồng trọt cũng có thể tự nuôi sống.”

Nghe nương Đỗ Đại Lâm nói những lời này, An Cẩm Hiên ngẩn ra, nhìn Đỗ Đại Lâm, im lặng cắn môi.

Hứa Tần Thị vốn là ngườii sang sảng, lúc này đi lại nắm lấy phụ nhân, “Đại muội tử, trong nhà khó là khó, đứa nhỏ này biết chuyện, chừng hai năm nữa là tột rồi, lúc đầu ta còn đem đứa nhỏ này làm trộm a, hắn cũng không giải thích, nơi nào có đứa trẻ thành thực như vậy.”

Đang nói chuyện, một nữ hài từ trong viện đi ra, hai tay cầm một cái thau gỗ, bên trong là quần áo đã giặt xong, cỡ tuổi Cốc Vũ chớp hai mắt to, “Nương, trong nhà có khách?”

Mục lục
loading...