Menu

Điền Viên Cốc Hương-Chương 63


Điền Viên Cốc Hương


Chương 63: Trương Thị Không Đứng Dậy

Mọi người nghị luận ào ào, đưa ra mấy biện pháp trừng phạt.

Một ít người đòi phạt tiền, tuỳ theo lượng quả đào của 6 cây đào định giá, lại bàn tán một phen. Trần Vĩnh Ngọc trong lòng tính qua, cây đào có quả ít nhất có hai trăm cân, tính đại khái đền chính là bốn trăm cân, nếu một cân quả đào tính 5 văn đến 8 văn, không có 2 lượng bạc là không được, này sợ là có chút nhiều, liền cùng vài vị lão nhân thương nghị một chút, “Sợ là có chút nhiều lắm, nếu một hộ bỏ ra 2 lượng bạc, các ngươi ai dám nói trong nhà mình có, chúng ta cũng chỉ là tính toán lập quy củ cho mọi nhà, cũng không có nói muốn chèn ép mọi người.”

Nghe như vậy, người vừa rồi nói phạt bạc im lặng.

Mặt khác đa số đồng ý khấu trừ, bốn đứa trẻ gây chuyện, nếu quả đào trên cây tính bốn trăm cân, mà có bốn người, một người xem như một trăm cân, đợi lúc chia quả đào, trừ vào phần chia của 4 hộ, nếu khấu trừ không đủ, mới tính thành bạc giao cho thôn trang.

Đề nghị thứ hai được đại bộ phận tán thành, bởi vậy, người trong nhà không ăn được quả đào một năm, mặc dù phải bù thêm tiền, cũng không nhiều lắm, không khả năng có dư đào để ăn.

Đáng tiếc nhà Lí lão đầu có tới hai tôn tử gây chuyện, mà lúc chia quả đào là ấn theo hộ tính toán, công nhân phụ giúp, chờ bán quả đào xong sẽ trả một người mười văn tiền công một ngày, thừa lại tiền, dùng để bảo dưỡng cánh rừng, hoặc là lúc mỗi nhà mỗi hộ có việc hiếu hỉ sẽ trợ cấp. Nhiều năm như vậy, ai cũng không có cảm thấy không thích hợp, dù có nhà không cần cưới nàng dâu, hộ nhà kia không cần chăm sóc người già người thân trước lúc lâm chung, đều thấy là bình thường. Lúc có đại sự, nếu được giúp, coi như là chuyện tốt . Bởi vậy, Đào trang lúc cưới hỏi, tang ma cũng không đến mức quá mức khó coi, người bên ngoài đến xem cũng nói tốt.

Lí lão đầu suy nghĩ, hai tôn tử phải đền hai trăm cân. Trong nhà bảo không cần bổ sung tiền, hắn cũng nhận, những người thảo luận xong, nghĩ cũng là công đạo, “Được rồi, các ngươi cũng biết sai lầm rồi, năm nay không cần ăn quả đào.”

Lại có người nói như vậy là thiên vị, “Lí chính cùng Lí gia lão Tam thân thiết, việc này sẽ không nói. Bảo không cho ăn lần tới lại đến quấy rối, nhiều lắm chỉ là không được ăn đào, vạn nhất lần tới còn là có người đến đạp hư, lại là không cho ăn vài quả đào, này sao được.”

Hắn vừa nói xong, lại có người hưởng ứng.

Trương thị thấy sự việc vốn cũng đã dàn xếp ổn thoả, lại bị lôi ra, nổi giận mắng: “Ôi uy, ngươi không có lương tâm, này còn gọi xử nhẹ sao, chúng ta cùng lão Tam sớm đã không lui tới, ngươi nói như vậy…”

Lí lão đầu thấy Trương thị bắt đầu rối rắm, chuyện trong nhà cũng nói ra, nổi giận, “Hải, mang vợ ngươi về!”

Lí Hải liền đi lại kéo Trương thị, cuối cùng cũng không trở về, nhưng Trương thị không lại nói nữa, vẻ mặt giận dữ.

Trần Vĩnh Ngọc thấy có người phản đối, ra mặt: “Như vậy theo ý của các ngươi, còn muốn kết quả như thế nào?”

Người nói chuyện cũng không biết nói gì, liền than thở: “Dù sao đi theo nhà này chịu khổ, đứa trẻ kia dường như cũng không biết là có việc!”

Chung quanh có người phụ họa, ý tứ chính là tỷ như Lí gia, Lập Hạ, Lập Xuân gây sự, còn không phải người một nhà thay bọn họ thu thập, bọn họ chưa được giáo huấn đến nơi đến chốn.

Nhưng có thể làm thế nào đây? Hai đứa mười một, mười hai tuổi, tóm lại không thể đem bọn họ đi trừng phạt.

Cốc Vũ đã nghĩ đến vấn đề này, ở hiện đại trẻ dưới tuổi vị thành niên phạm tội còn có người giám hộ đâu, ai kêu ngươi nuôi mà không dạy, phải chịu thôi. Bất quá đã có người đưa ra vấn đề này, phải giải quyết. Cốc Vũ nghĩ đến một chủ ý, bất quá nàng không tiện nói ra, dù sao cũng là đường ca (anh họ) của mình phạm tội, nếu mình ra chủ ý, giống như mình vui sướng khi người gặp họa, đành phải để ở trong lòng.

Có người bắt đầu nói: “Hái quả đào cũng không phải là chuyện quá sức, không lâu nữa quả đào chín, để bốn đứa trẻ này đến hái vài ngày, bọn họ không phải là giỏi trèo cây sao, dĩ nhiên lúc đưa quả đào để cho bọn họ đi theo đưa, bồi lễ cho mỗi nhà mỗi hộ, cứ như vậy, đều quê nhà hương thân.”

Không một ai có ý kiến.

“Tạo cơ hội cho bọn họ lúc hái quả đào và đưa quả đào ăn! Đồ trộm cắp tham ăn.” Tiếng nói mượt mà này, là trên đường vừa rồi Cốc Vũ nhìn thấy, chính là vị phụ nhân kia tay cầm khăn lau, tay nắm đứa bé vọng lại, dẫn tới một trận cười vang, nhưng cũng có không ít người gật đầu.

Trương thị thấy mình không chiếm được lợi, nghĩ dù sao mình cũng chưa ra riêng, dù ra bao nhiêu bạc vẫn là cả nhà chịu, lại cảm thấy này nếu chi ra, mình được chia cũng sẽ ít đi, nên có chút đau lòng, liền ra chủ ý nghĩ hướng phụ nhân thân mật mượn, nhìn xem có thể trừ khấu hai trăm cân quả đào không, hỏi vài người, không ai đồng ý, “Mẹ của Lập Xuân, trẻ con không ăn nhiều, một năm mỗi nhà đều có đồ, sẽ không hạn chế đứa nhỏ.” Trương thị lại hỏi Quỳnh thím, Quỳnh thím càng nói càng thêm rõ ràng tuyệt tình, “Nhà các ngươi Lập Xuân, Lập Hạ không hiểu chuyện gây sự, sao lại muốn liên lụy đến nhà chúng ta, lão Tam nhà các ngươi cũng không có!”

Một câu nói nhưng nhắc nhở Trương thị, nàng cũng không cùng Lí Đắc Tuyền thương lượng, nói: “Cả nhà xem như vậy có được hay không, chúng ta hai đứa nhỏ phải đền hai trăm cân, chúng ta không ý kiến, chỉ là lão Tam chúng ta đã ra riêng, coi như là một hộ, hai hộ chúng ta sẽ không được chia đào, tính xem có thể khấu trừ được bao nhiêu.”

Thật đúng là mặt dày! Cốc Vũ cũng không chờ Lí Đắc Tuyền nói chuyện, ỷ vào chính mình là tiểu hài tử, dùng giọng trẻ con trong trẻo hỏi: “Đại bá mẫu, vì sao các ca ca gây chuyện, quả đào nhà chúng ta bị cắt? Ta còn chưa ăn qua quả đào ở thôn trang đâu.”

Nói như vậy, mọi người đều cảm thấy đúng, người vừa rồi bị Trương thị chống đối có chút vui sướng khi người gặp họa, “Chậc chậc, người muốn mặt cây muốn da, chưa thấy qua người như vậy, là ai vừa mới nói cùng Tuyền bên kia không có liên quan, còn giúp nhà người ta làm chủ !”

loading...

Trương thị thô cười hai tiếng, xem thường phản biện, “Chuyện nhà chúng ta, nơi nào đến phiên người ngoài xen mồm. Lão Tam, ngươi nói đi? Đây chính là cháu của ngươi!”

Mọi người đều khó chịu, cũng không nói gì thêm, bỗng chốc đều nhìn về phía Lí Đắc Tuyền, Lí Đắc Tuyền trầm mặc không nói.

Trong lòng hắn gợn sóng không ngừng, nghĩ mình một đường trở về nhà, lại bị ăn khổ, Trương thị lúc trước xu lợi như thế nào, nhưng lại là cốt nhục chí thân, thấy mọi người nhìn hắn, Lí Đắc Tuyền có chút hoảng hốt.

Cốc Vũ có chút không thích ứng, người như vậy, dựa vào cái gì phải để ý bọn họ. Lại nói, nàng thậm chí có thể đoán được, dù nhà mình thực sự giúp bọn hắn qua ải này, chỉ sợ cũng không có được lời hay gì, đã như vậy, tội gì đâu?

Nàng thấy Lí Đắc Tuyền không nói chuyện, trong lòng biết hắn khó xử, định giúp hắn nói chuyện, không đồng ý thỉnh cầu bên kia, cầu người cũng nên có bộ dáng cầu xin, nơi nào có thể như vậy .

Nào ngờ, Lí Đắc Tuyền lại sờ Cốc Vũ đầu, nhìn gầy yếu thân mình của Cốc Vũ, kiên định lắc đầu nói: “Không được!”

Trương thị lập tức liền giận, “Ôi uy, ngươi bạch nhãn lang, nhà các ngươi cái gì không do chúng ta chi ra…”

Chuyện này có rất nhiều người mặc kệ, có người bắt đầu kể lể bọn họ, “Các ngươi ở một nửa nhà ngói vẫn là của Tuyền bỏ ra, thật không biết ai là bạch nhãn lang.”

“Mệt ngươi nói ra miệng, nhà Tuyền bên kia một mảnh ngói cũng không có, cái gì là của nhà ngươi lấy ra.”

“Ta thấy, cả nhà Tuyền ở riêng ngay chỗ đặt chân cũng không có, mẹ Cốc Vũ bụng lớn, mang theo một cái nổi lủng, coi như là ngươi bỏ ra? Người ngoài nhìn đều thấy bất mãn.”

“Đúng vậy, vừa mới nói chúng ta không làm chủ được, nhà đã phân, chuyện của gia đình mình còn không thể làm chủ.”

Lí lão đầu nhìn thoáng qua Lí Đắc Tuyền, gật gật đầu, tựa hồ không có không vui, “Cho dù Tuyền đồng ý, ta cũng không thể nhận, ta cũng không sợ đã đánh mất mặt mũi già nua này, lúc Tuyền ở riêng, thật là cái gì cũng không có, nguyên còn tưởng hắn có tay nghề lại từ trong thành trở về, sao lại không có chút vốn liếng, kết quả thế nào, ta vụng trộm đi qua hai lần, thật không có mặt mũi đi vào, cũng do ta không xử lý sự việc công bằng, cưng chìu mấy đứa nhỏ bên này, mới biến thành như vậy.”

Nói xong Lí lão đầu có chút nghẹn ngào, nhưng vẫn kiên định nói: “Ta cũng không thiên vị ai, già đi còn làm cho mình khó chịu, nhà bên đây chưa phân ra, tiền bồi thường đào sẽ do trong nhà ra, thu sau Linh Nga xuất giá xong là ở riêng, các ngươi lo phần các ngươi.”

Lời này mang chút thê lương, Cốc Vũ lần đầu tiên đối với người bên kia có cảm giác đau lòng, ngẫm lại Lí lão đầu lúc trước nuôi bốn người con trai, tuyệt đối sẽ không nghĩ đến kết quả trở thành như vậy.

Không nhắc đến Linh Nga thì thôi, vừa nói đến Trương thị lại có chủ ý, “Ôi uy, lão Tam ngươi không giúp đỡ chúng ta còn chưa tính…”

Lí Đắc Tuyền trong lòng đã không có sự rối rắm vừa rồi, đã cắn răng kiên quyết, kết quả đổi lấy là đối đãi như vậy. Trong lòng hắn còn có chút an ủi là, ít nhất không cần ủy khuất đứa nhỏ của mình, vì thế bị Trương thị chỉ trích như vậy, lập tức đáp trả đúng lý hợp tình, “Tẩu lớn như vậy, lúc chúng ta ở riêng ngươi có giúp đỡ chúng ta hay không, đừng nói đến chuyện đó, lúc chúng ta về nhà, ở tại phòng củi, chăn không có, lúc đó ngươi có giúp chúng ta không, ở riêng chúng ta cái gì cũng không có, Cốc Vũ bọn họ… Bọn họ bị đói, thời điểm đó ngươi có giúp chúng ta không, lúc chia ruộng thì sao, vậy thì bây giờ, ngươi cảm thấy chúng ta nên giúp đỡ ngươi sao?”

Trương thị á khẩu không trả lời được, người chung quanh chỉ trỏ, đến giờ phút này Trương thị như cũ không biết là mình có cái gì không đúng, chính là ngại mọi người, mới không nói gì.

Tuy không nói gì thêm, Trương thị lại tâm tư khác, “Lí chính, không phải nói cưới gả, tang ma trừ bỏ cho bạc, cũng sẽ phân cho một hai trăm cân quả đào sao, có phải không phải phần của Linh Nga kia tính là nhà chúng ta ?”

Trần Vĩnh Ngọc thật không vui khi Trương thị như thế, khó xử nhìn Lí lão đầu.

Lí lão đầu vung bàn tay to lên, “Linh Nga tuy rằng chưa gả đi, nhưng là không thể đánh chú ý lên nàng, hai bảo bối của ngươi không làm việc tốt gì, sao lại thích cãi cọ như vậy! Còn lo lắng không đủ mặt để quăng sao?”

Trần Vĩnh Ngọc trong lòng có tính toán, nói: “Nếu Lí đại gia nói những lời này tại đây, chúng ta đã biết, trà lễ đều đưa qua, ngày cũng đã định rồi, chờ lúc hái quả đào, ta gọi Giang hoặc là Tuyền dẫn đường, tất nhiên là gọi người đưa bên kia hai khuông, ngươi có ý kiến gì không?”

Câu cuối cùng là hỏi Trương thị, Trương thị lúc này mệt mỏi trách cứ Lí Hải là người không có tâm phúc, không ngờ nhiều năm như vậy đem người đàn ông của mình biến thành như vậy.

Mục lục
loading...