Menu

Điền Viên Cốc Hương-Chương 23


Điền Viên Cốc Hương


Chương 23: Tắm Ba Ngày Cũng Không Đến?

Đệ đệ Cốc Vũ sinh ra, tuy rằng bên kia không có ai đi lại, Lí Đắc Tuyền vẫn đi qua, nói là kêu Lí lão nhân đặt tên. Cốc Vũ từng cân nhắc qua, chiếu đạo lý hẳn có khả năng một là xuân phân hoặc thanh minh, Cốc Vũ thuyết phục Lí Đắc Tuyền, muốn đặt tên Hạ Xuyên, nàng cảm thấy tên này tương đối dễ nghe.

Lí Đắc Tuyền có chút khó xử, “Nếu gia gia ngươi nói cách hạ còn xa thì làm sao bây giờ a.”

Kinh Trập ở một bên xen mồm nói: “Cha, hạ dù chưa tới, nhưng không câu nệ cái này, tuy nói là gia gia đặt tên, lúc ngài đi qua cũng có thể nói, không nhất định lúc sinh có tuyết rơi phải gọi Tiểu Tuyết đi, đó là tên con gái, nếu không cha ngài đem ta đi qua.”

Giang thị ở bên cạnh bàn, “Tuyền huynh đệ, ngươi thật không có chủ kiến. Đã sinh ca ca tỷ tỷ, kêu Hạ Xuyên có cái gì không tốt? Ta thích tên này. Người bên kia một lần cũng không tới, ngươi cần phải qua nói, ngày mai tắm ba ngày, thế nào cũng đi lại.”

Từ khi Xuyên Hạ sinh ra, Giang thị ở nhà Nhị thúc công, cùng Tiểu Mãn, Cốc Vũ chen chúc trong một phòng, nói là không an tâm, việc nhà không nhiều, tuy rằng Lí Đắc Tuyền ở nhà, vạn nhất một đứa bé nửa đêm khóc, đàn ông làm sao dỗ, Tiểu Mãn vẫn là cô nương, cũng không thể kêu nàng đụng tay.

Vì có Giang thị ở lại, Cốc Vũ các nàng yên tâm không it. Ngày thường nên làm cái gì thì làm cái đó, Giang thị ở bên cạnh, Trần Giang Sinh tự nhiên đến mỗi ngày. Thỉnh thoảng Giang thị giữ Trần Giang Sinh ở lại ăn cơm. Lại vụng trộm đem này nọ trong nhà đến cho, chỉ nhiều hơn chứ không ít.

Lí gia bên kia, cách một ngày cũng không ai đi qua, nhưng sau khi đại cô cô trở về, có qua đây mang theo một rổ trứng gà, một bao đường đỏ, lôi kéo Vương thị nói một hồi. Cốc Vũ ngốc tại bên cạnh đại khái cũng nghe ra vài ý tứ, đơn giản là kêu Vương thị không cần cùng bên kia hiềm khích, còn có ngày ấy chính mình vốn nên tới, chỉ là Nhị cô cô còn ở đó, đem đáp lễ đều cho nàng mang về, tay không cũng ngượng ngùng vào cửa, lễ vật thế này mới đi lại.

Cốc Vũ trong lòng cảm thấy cả nhà thật bất đồng. Ai có thể biết người được gả ở trấn trên kia ánh mắt luôn đặt trên trán, Nhị cô cô, không những không mang lễ mừng cưới đến, còn muốn dựa vào trong nhà tiếp tế.

Nhờ Giang thị, Vương thị có đường đỏ trứng gà ăn. Ngày Vương thị sinh, An Cẩm Hiên mang đến gà rừng, coi như làm lễ đưa cho Vương thị, làm Cốc Vũ lắp bắp kinh hãi. Người này không giống kia cốt nhục tình thân, đến lúc này, mới biết người nào đối với mình tốt

Ngày thứ hai là lễ tắm ba ngày của Hạ Xuyên.

Mọi người đều đến, Tiểu Mãn nấu nước bồ ngải, Giang thị cũng chuẩn bị khóa đầu xưng đà, lá trà xanh, vải bố để vây chậu, bà mụ bày bàn hương án.

Lí Hà thị cùng Trương thị như cũ không có bóng dáng, Lí Đắc Giang đi qua mời, đen mặt trở lại, ngập ngừng nói các nàng bận rộn chuẩn bị cho Lão Tứ lễ lại mặt, không thể tới. Cốc Vũ nhìn thân mình nhỏ nhắn hồng hồng của Hạ Xuyên, thay hắn cảm thấy có chút không đáng giá, không đến là chuyện tốt, nếu đến không biết lại náo ra cái gì nữa.

Bà mụ phụ trách lễ tắm ba ngày có chút mất hứng, than thở: “Chưa từng thấy qua lễ tắm ba ngày nãi nãi cũng không đến, cũng không phải nhặt ở ngoài đường! Là một nam hài mập mạp a, ta năm đó sinh khuê nữ mới chịu nhiều uất khí cỡ này!” Quay đầu nhìn Vương thị nói: “Ta thấy đứa nhỏ này mệnh tốt, không đến ngày sau các nàng sẽ hối hận, chúng ta cũng không lỡ mất canh giờ, muội tử không cần khổ sở, nên kiên cường một chút.”

Nói xong mọi người đều mỉm cười, đổ thêm nước vào bồn, ném một ít quả táo hạt dẻ vào, còn Giang thị còn ném vào xâu tiền, mọi người cũng thêm chút, bà mụ nói lời cát tường, giọng cao vút. Bà mụ lại cầm chày gỗ cho vào bồn nước khuấy vài vòng, nói: “Một khuấy hai khuấy rồi ba khuấy, ca ca dẫn đệ đệ chạy”, rồi đem Hạ Xuyên đặt vào trong bồn, Hạ Xuyên phát ra vang dội tiếng khóc, mọi người ngược lại nở nụ cười, “Đứa nhỏ này, nghe tiếng khóc liền không bình thường…”

Bận rộn xong, Trần Vĩnh Ngọc cùng Lí Đắc Tuyền múc cháo, chính là tắm ba ngày bột, ở bàn lớn xếp một hàng bát, dung một cái thìa lao múc bột, đổ nước vào, mọi người đi qua một vòng là có thể ăn.

Xong việc mọi người đều trở về nhà, hai người đàn ông ngồi trong sân tán gẫu.

Cách đó không xa Cốc Vũ phụ Tiểu Mãn rửa chén, loáng thoáng nghe thấy, ươm mạ sáp điền… Nghề mộc… Lớn một chút tốt chút…

loading...

Cốc Vũ ngâm tay trong nước, nước có chút lạnh, ngày kham khổ, chậu nước rửa bát không có nổi chút váng dầu, rửa rửa có chút hoảng hốt, “Tỷ, ngươi nói vì sao tắm ba ngày bọn họ đều không đến?”

Nếu ngày thường Cốc Vũ nói như vậy, Tiểu Mãn còn luôn nói nàng không cần so đo, lúc này cũng có chút giận, “Ai biết, bình thường không là chuyện lớn, nhưng đây là ngày quan trọng của đệ đệ chúng ta, Tứ thúc cùng Tứ thẩm mặc dù là phải về nhà, đầu ngày cũng có thể thu thập, đâu cần nàng quan tâm, chính là không để chúng ta vào mắt!”

Cốc Vũ vừa muốn nói gì, trong viện lại truyền đến vài thanh âm chói tai, nhưng lại nghe không rõ ràng, Cốc Vũ càng giận: “Ai biết bọn họ là cái gì đầu thai, cả ngày gây tới gây lui, ngươi xem Lập Thu xả hoa không nói, còn đụng phải nương, nếu không đệ đệ cũng không bị sinh non. Đã qua mấy ngày cũng không thấy bọn họ đi lại nhận sai, chúng ta bên này trừ bỏ Nhị bá phụ, nãi nãi cùng đại bá mẫu đều không tới, chúng ta nơi này cũng không phải có ôn thần!”

Tỷ muội hai người vừa rửa chén vừa oán giận, oán khí càng chồng chất, nói đến chỗ tức giận, Cốc Vũ ném bát trong tay, nước bắn tung toé lên mặt cũng không buồn lau, “Tỷ, vì chúng ta không có tiền bọn họ mới như vậy, sợ chúng ta phiền hà bọn họ, sau này chúng ta có rất nhiều tiền, bọn họ khẳng định đạp nát cửa nhà chúng ta.”

Nói xong câu này, Cốc Vũ hạ quyết tâm nói: “Tỷ tỷ, ta muốn kiếm rất nhiều tiền, mua một nhà ngói to thật to, đến lúc đó ta không cho bọn họ vào cửa đâu, hừ!”

Tiểu Mãn bị Cốc Vũ chọc nở nụ cười, “Ngươi nha, chờ ngươi lớn một chút rồi nói sau, bây giờ đã nghĩ xa xôi.”

Vừa nói xong, Hạ Xuyên trong phòng khóc lớn, nghe tiếng khóc trong viện hai tỷ muội lại nở nụ cười.

Tiểu Mãn thở dài một hơi, “Cốc Vũ, ta nghĩ ngươi nên học nấu ăn, đã nhiều ngày Giang bá mẫu ở bên cạnh, đến lúc nàng trở về nhà, ta cần nhiều canh giờ thêu hoa cầm lên trấn trên bán. Lúc trước còn mang theo ít vải vóc, định cho bọn hắn, may mắn không cho, cắt làm hầu bao, hay là ngươi cũng học thêu hoa? Đến lúc đó chúng ta kiếm tiền càng thêm nhanh.”

Cốc Vũ vội lắc đầu. Việc may cắt thêu thùa không hợp với ta a, nói nhanh: “Không không không, ta còn là làm việc nhà a, thật sự không được ta rất bận, ta không được với kim chỉ a.”

Tiểu Mãn cười, “Cầm không được kim xỏ không được chỉ, ta coi ngươi ngày sau làm sao thêu đồ cưới!”

Cốc Vũ không thèm để ý lắc đầu, “Ta mới mặc kệ đâu, đến lúc đó tỷ tỷ thêu là được, thật sự không được còn có nương chi.” Nói xong nàng kéo dài thanh âm cười trộm: “Nga, tỷ tỷ ngươi lo lắng a, có phải ngươi đã tìm cho ta tìm tỷ phu …”

Tiểu Mãn đỏ mặt, bắn nước qua phía Cốc Vũ.

Cốc Vũ cười hề hề chạy đến Lí Đắc Tuyền bên kia: “Cha, ngươi xem tỷ tỷ, ta giúp đỡ rửa chén còn dùng nước hắt ta.”

Trần Vĩnh Ngọc cũng ha ha cười rộ lên: “Tuyền a, nhà ngươi thật sự là náo nhiệt, trách không được tiểu tử kia của ta cả ngày cũng không muốn trở về nhà.”

Mục lục
loading...