Menu

Điền Viên Cốc Hương-Chương 169


Điền Viên Cốc Hương


Chương 169: Chương 34: Có Biện Pháp Gì Đẹp Cả Đôi Đường

Sau đó mọi người ăn cơm như không còn tư vị vừa rồi, một khánh công yến đã bị mây đen sửa cầu che khuất. Không chỉ Trần Vĩnh Ngọc, trong lòng Cốc Vũ bọn họ cũng nhớ chuyện sửa cầu, nhưng không muốn nhắc tới. Gà vịt cá thịt ăn đến miệng mùi vị đều như nhau.

Sau khi ăn xong, Trần Thị vẫn chưa từ bỏ ý định, luôn ở đó nhìn chằm chằm, tựa hồ sợ bỏ lỡ ưu việt, Kinh Trập từ trong gói đồ chia cho mọi người một ít vải vóc, còn là một ít thức ăn, phân chia đều. Cốc Vũ không muốn nhìn tình trạng này, quay đầu trở về.

Văn thị một nhà còn đứng ở trong nhà bếp, Tiểu Hà và Đại Lâm đều ngồi, Văn thị cùng bọn họ nhẫn nại nói điều gì đó. Cốc Vũ không muốn quấy rầy bọn họ, lặng lẽ đi vào phòng.

Đáng tiếc đứng ở trong phòng cũng không có chuyện gì làm, chuyện lớn làm mứt đào sắp kết thúc, Cốc Vũ có chút suy sụp tinh thần, bất tri bất giác bước ra phía sau sân. Ánh trăng trắng bệch, máy tuốt hạt một hàng nằm sát chân tường, bên này là một loạt bếp nấu, còn có một ít bình không dùng được, đều lẳng lặng đứng ở một góc, ngay ngắn có thứ tự.

Cốc Vũ thầm than một tiếng, đột nhiên không biết có phải mình đã ở đây không, thoáng một cái nhiều ngày đã đi qua, vừa bừng tỉnh đã cách một đời. Mỗi ngày cảm thấy có chút may mắn, cũng may có được nhiều ngày vui vẻ.

Chỉ là thấy Trần Vĩnh Ngọc nhíu mày, hơn nữa vừa rồi Tiểu Thiết Đầu đến cửa náo, Cốc Vũ có chút hoài nghi, cũng có chút bực mình, mình và vài hộ nữa kết phường làm mứt đào, gánh vác phiêu lưu lớn như vậy, theo lý đương nhiên là tiện của mình. Nhưng nghĩ Lão Thiết Đầu suýt chút rơi xuống sông, người thôn trang không có phương tiện ra vào, vạn nhất xảy ra chuyện, nàng khẳng định sẽ bất an, sư phụ mỗi ngày dạy nhân tâm gì đó mình nghe xong lại trôi đi nơi nào. Như vậy xem ra, không xuất ra tiền ra lại không cam lòng, mình nghĩ như vậy không biết có thể hay không.

Nhưng phải bỏ tiền ra sửa cầu Cốc Vũ không cam lòng, dựa vào cái gì phải làm như vậy, có một lần, lần tới thì sao?

Thôn trang tự nhiên có những quy củ bất thành văn, đạo lí đối nhân xử thế đan xen, Cốc Vũ có chút bất đắc dĩ.

Còn có thể thế nào? Cốc Vũ nhìn ánh trăng trên cao thở dài một hơi.

Có tiếng bước chân tất tất tốt tốt truyền đến, nàng cũng lười quay đầu xem.

Là An Cẩm Hiên, một thân tắm ánh trăng đi đến trước mặt Cốc Vũ, hai mắt giống như sao đêm chói mắt, nháy mắt như có dòng nước ấm chảy qua.

Hắn học bộ dáng Cốc Vũ, ngồi lên một cái bình, ôn nhu hỏi nói: “Suy nghĩ chuyện của Lão Thiết Đầu hay chuyện sửa cầu? Nga, cũng xem như là một việc.”

Cốc Vũ như là đang tìm đáp án hỏi, “Cẩm Hiên ca, ngươi nói vì sao sống ở thôn trang lại khó khăn như vậy, vốn là tiền của chúng ta, ta không lấy ra là chuyện bình thường, chẳng lẽ vì chúng ta buôn bán kiếm chút tiền sẽ có người nhớ thương sao? Ngươi nhìn Tiểu Thiết Đầu thành thực như vậy đều có ý này, không dám cam đoan ngày mai ngày sau có phải người thôn trang nháo lên hay không, ngẫm lại thật sự là nghẹn thở, nghĩ chúng ta nên giống lão bản, có lợi thì thu quả đào, bằng không trực tiếp chạy lấy người, cũng không bị bêu danh!”

Khóe miệng An Cẩm Hiên nhếch lên, “Không cần lo lắng nhiều như vậy. Không phải Trần bá phụ bọn họ quan tâm sao, lần trước thái độ chúng ta rất kiên quyết.”

Cốc Vũ than thở một câu, “Lần trước không biết sẽ xảy ra chuyện gì.”

“Chúng ta lấy bạc ra?”

“Nhưng lấy ra trong lòng không thoải mái!”

An Cẩm Hiên lắc đầu, vốn hắn còn tưởng chọc ghẹo Cốc Vũ, nhưng thấy nàng như vậy thật không đành lòng, vội nói, “Ta có biện pháp.”

Nói xong, hắn ghé vào bên tai Cốc Vũ, lặng lẽ nói thầm.

Cốc Vũ nghe xong đánh vào đầu vai An Cẩm Hiên, “Sao ngươi không nói sớm, nếu thực đến bước đó chúng ta còn có biện pháp.” Nói xong câu đó, Cốc Vũ nhất định, “Cẩm Hiên ca, bên tiệm vải của ngươi thế nào? Bằng không ngày mai đi ra ngoài được không, bỏ bê công việc không tốt lắm, cầm bạc của người ta…”

An Cẩm Hiên thật sự dở khóc dở cười, lời muốn nói cũng dừng lại ở bên miệng, “Cốc Vũ, có lúc nào ngươi không lo bao đồng không?”

Vừa vặn Tiểu Mãn đốt ngọn đèn đến hậu viện lấy đồ, thấy hai người ngồi trên cái bình, bật cười, ngọn đèn trên tay run lên, quang ảnh chợt lóe, “Ta nói các ngươi không tìm chỗ ngồi, lại ngồi ở cái bình có lợi gì? Nhìn như một cặp gà ấp trứng!”

Cốc Vũ ha ha cười rộ lên, đi qua giúp Tiểu Mãn.

Ít ngày say, lời đồn đãi ở thôn trang nổi lên bốn phía.

Nhưng không có người đến nhà làm ầm ĩ, người đến làm việc khó mở miệng nói bên đây không tốt, những người khác cũng chỉ có thể đỏ mắt, loại ganh tỵ này là khó mà nói ra, chỉ là chuyện sửa cầu vẫn ở đó.

Mấy buổi chiều liên tục, đều nghe thấy âm thanh bàn cãi, cho thấy đương gia mỗi nhà đều sẽ ở lúc trời tối đi ra dưới gốc cây thảo luận sự tình. Nhà Cốc Vũ tự nhiên là Lí Đắc Tuyền đi, Nhị bá phụ bên kia ở riêng, hắn đi, Nhị bá mẫu mang theo Tiểu Hàn, Đại Hàn đi qua ngồi.

loading...

Chuyện sửa cầu dĩ nhiên đặt hàng đầu, muốn sửa cầu hay không ý kiến mọi người không thống nhất, đặc biệt có người mất một hai năm mới có thai, nghe nói nếu giúp thôn trang sửa cầu sẽ bị ảnh hưởng, tự nhiên không đồng ý. Người khác lại muốn mua thêm xe trâu, muốn đi bờ bên kia làm việc, dĩ nhiên chủ trương sửa.

Thảo luận hết hai ngày, rốt cục xảy ra một chuyện không lớn không nhỏ. Một hán tử thôn trang, có thể đã uống chútt rượu, buổi tối đi coi nước trong ruộng, không để ý rơi xuống sông. May mắn biết bơi, tự mình bơi trở về.

Trải qua việc này, có ai nói không sửa cầu sẽ bị mọi người chỉ trích, khó đảm bảo mình không xảy ra chuyện, đàn ông cũng có thể bị té xuống sông, huống hồ phụ nữ trẻ con, ai có thể cam đoan mình không đi qua cầu? Sửa cầu liền trở thành đề tài nóng ở thôn trang, cuối cùng ý kiến thống nhất, là cuối năm sau mùa thu sửa cầu.

Sự tình một chuỗi tiếp một chuỗi, đều thống nhất ý kiến sửa cầu, chuyện tiền bạc theo nhau mà đến.

Trần Vĩnh Ngọc đem tiền công của thôn trang tính toán, như cũ không đủ, vì thế mọi người làm chủ, đem đồ do đào đổi trở về bán, cuối cùng vẫn không đủ. Lại có người chủ trương tự mình đi làm vật liệu đá, người thôn trang có thể làm chuyện vặt, chỉ cần thỉnh sư phụ đến, sửa cầu đá hình vòm về sau sẽ không sợ gió táp mưa sa.

Cầu đá hình vòm dĩ nhiên tốt, nhưng mọi người không chắc chắn làm được vật liệu đá, dựa vào người thôn trang làm, vốn không có kinh nghiệm, vạn nhất đến lúc đó lại xảy ra chuyện càng thêm không tốt, lại nói nếu gặp nạn trên đường từ nơi này đến phía sau núi, vạn nhất vào Hồ Lô Câu gặp dã thú càng khó nói, mỗi sự lo lắng gom lại, vẫn không thể thực hiện được.

Sự tình bị thất bại.

Tiểu Mãn và Cốc Vũ đi giặt quần áo nghe mọi người nói mỗi câu đều là chuyện này. Trong lòng Cốc Vũ nắm chắc, làm việc không chút hoang mang. Đi tới lui ở thôn trang coi như việc này không tồn tại.

Cũng có phụ nhân hối hận, nói chuyện lộ ra ý tứ, “Ngươi nói lúc trước Cốc Vũ làm không tốt, hiện tại có năng lực giải thích sao? Dù sao nếu nhà ra bạc chúng ta lại không có, đi làm công tốt, nhưng ta không dám con ta theo, vạn nhất bị rớt xuống sông thì không có chỗ mà khóc.”

“Vậy thì sao, còn có thể nói người ta sao? Dù sao chúng ta cúng kiếm được tiền công của người ta, lại nói vốn chủ ý kiếm tiền này người ta lúc trước không có tính toán gạt mọi người, còn không phải có một số người chạy tới nhà mắng người ta, ai không rét lạnh tâm, là ta ta cũng không thoải mái, nhà bọn họ đi một bước như vậy, đã là không dễ dàng.”

Quần áo trong tay nương Thanh Nhi run lên, nói, “Còn không phải sao, còn không là Miệng Rộng …”

Nào ngờ Miệng Rộng từ phía sau đi lại, liền làm ầm ĩ lên, người giúp đỡ nương Thanh Nhi nhiều. Vốn mọi người lúc này vừa hối hận vừa sợ nhà mình phải ra bạc, lúc trước muốn Miệng Rộng đi châm ngòi cãi nhau, lúc này tìm được cớ, vô luận lúc trước có đi ầm ĩ hay không đều chống lại Miệng Rộng, người lúc trước không hùa theo càng có lý, hai bên mắng chửi qua lại, Miệng Rộng không địch lại nên chấm dứt.

Cốc Vũ ở nhà nghe thấy chuyện này, không buồn cũng không vui, nàng không suy nghĩ việc này. Nàng suy nghĩ thời cơ An Cẩm Hiên thảo luận ngày đó, biện pháp tốt, nhưng thời cơ thực đến sao?

Buổi tối, như cũ các hộ lại đi thương nghị, Lí Đắc Tuyền trở về nói, còn thiếu một số tiền, đại khái ba, năm mươi lượng, nếu không có biện pháp đành phải các nhà ra.

Cốc Vũ kinh ngạc, “Như vậy nếu trong nhà không có bạc thì sao?”

“Có bạc ra bạc, không cần đi làm công kế, nếu không có việc thì lúc sửa cầu bắt đầu làm việc.”

Cốc Vũ tiếp liền hỏi, “Như vậy ra bao nhiêu, nếu ít nhất định không đủ, ra nhiều mọi người không có, nếu có bao nhiêu ra bao nhiêu lại không công bằng, tính thế nào? Người vốn không có bạc phải đi làm việc, không thể làm chút gì bổ sung trong nhà, về sau trong nhà càng khổ làm sao bây giờ? Vạn nhất đến lúc đó gây gổ thế nào xong việc?”

Lí Đắc Tuyền buông tay cười khổ, “Không có bạc chúng ta có cách nào, ngươi hỏi như vậy phụ thân cũng đáp không được.”

Cốc Vũ muốn đi tìm Lí Đắc Giang ngay, kêu Văn thẩm, Đại Lâm tới, nói, “Ta nghĩ đem tiền của chúng ta giúp thôn trang.”

Lí Đắc Giang cười, “Cốc Vũ, nói đến cùng tiền này là do mứt đào kiếm về, nếu ngươi không mở miệng chúng ta cũng không tiện nói, lúc trước thái độ ngươi như vậy, chúng ta còn tưởng rằng không có thương lượng.”

Tiểu Hà ở một bên hừ một tiếng, “Lúc này không tính lần tới làm sao bây giờ, lần nào đến đều tìm chúng ta!” Còn chưa nói xong Văn thẩm liền mắng Tiểu Hà không hiểu chuyện.

Mọi người có chút lo lắng chuyện lúc trước làm mất lòng Cốc Vũ.

Cốc Vũ dự đoán được là như thế này, cười khổ, “Ta cũng không nói chúng ta làm thánh nhân, đem bạc bỏ ra, bọn họ thiếu ba mươi lượng chúng ta đưa ba mươi lượng, thiếu năm mươi lượng thì đưa năm mươi lượng. Hiện tại muốn làm cho bọn họ nhớ kỹ, vừa muốn giúp đỡ sửa cầu, hai cái không mâu thuẫn, là biện pháp đẹp cả đôi đường.”

Mục lục
loading...