Menu

Cuộc Sống Điền Văn Của Tình Nhi-Chương 348


Cuộc Sống Điền Văn Của Tình Nhi


Tác giả: Ngàn Năm Thư Nhất Đồng


Chương 348: Người Thần Bí

Thì ra là vị chủ tử ở Trúc uyển kia thấy kem tươi, bèn nghi ngờ, hỏi thị vệ của mình, “Nhà nông dân chỗ nào có hầm băng? Chẳng lẽ không phải là nông hộ bình thường? Đây rốt cuộc là nhà nào, nhanh đi điều tra rõ.”

Thị vệ cũng thật buồn bực, vốn cho rằng chỉ là nông hộ bình thường, nam một năm chạy ra ngoài buôn bán hai lần, hai lần ở thời khắc nguy cấp cứu mạng chủ tử, một lần kia còn thiếu chút nữa thì bù mạng mình vào, nhà người như vậy, nơi nào còn cần hoài nghi? Lại nói bọn họ bây giờ còn ở trong tình huống trốn tránh, bên người nhân thủ lại thiếu, nào có thời gian dành để điều tra những thứ này?

Nhưng là thị vệ lại không dám cãi lại, đành phải tự mình tìm người điều tra nghe ngóng kỹ càng, ngay cả tổ tông mấy đời đều hỏi qua tỉ mỉ, vừa điều tra, không chỉ có tra ra Tăng gia, còn tra ra quan hệ của Lâm Khang Bình và Văn gia, hơn nữa, đối với Tử Tình sớm thông minh cũng có nghe thấy, nhất là chuyện Tăng gia làm giàu nhờ Tử Tình, rất nghi ngờ. Đương nhiên, còn có lời truyền miệng Tuệ Quang đại sư nói về Yên Nhiên, cũng từng có một lần truyền sôi nổi, bây giờ mặc dù lắng xuống, cũng bị hắn đào lên.

Chờ sau khi thị vệ sắp xếp lại tình báo điều tra được thành quyển báo lên, vị chủ tử kia suy nghĩ nửa ngày, hỏi: “Thì ra là Tăng gia, nhà Thám hoa lang hai năm trước kia? Còn ra một Châu Đồng nghiên cứu chế tạo máy tuốt hạt?”

“Phải, chủ tử, mẫu thân Thám hoa lang sống ở bên cạnh, chẳng qua, trong nhà còn trồng nhiều dưa hấu và rau xanh, trên cửa cũng là môn biển Thánh thượng đích thân viết. Nam chủ nhân nhà này họ Lâm chính là bởi vì Văn Tam thiếu gia mới biết Tăng gia, sau khi thoát tịch cưới Đại nữ nhi Tăng gia, ở lại nơi này an cư lạc nghiệp, đặt mua những sản nghiệp này, không chỉ có vùng này, còn có ở kinh thành.”

Vị chủ tử kia cầm tình báo trong tay nhìn vài lần, đối với truyền thuyết mệnh Phú quý của Yên Nhiên cũng chỉ xem qua, những thứ giả dối hư ảo này không làm cho hắn hứng thú. Đối với sản nghiệp của Lâm gia lại là xem kỹ lại một lần, đột nhiên, chân mày khẽ nhíu một cái rất nhỏ, hỏi: “Thôn trang này coi như thôi, chính là, vì sao đang yên đang lành chạy đến chỗ cách đây mấy trăm dặm mua mấy ngọn núi, lại không có động tĩnh gì?”

“Cái này, tiểu nhân cũng không rõ ràng. Nghe nói. Lúc đi mua là một lão nhân dẫn theo hai gã sai vặt đi, đi loanh quanh hơn một tháng, mới quyết định mua mấy ngọn núi kia, mua ngọn núi là người chủ Lâm gia sau khi từ Việt Thành trở về trực tiếp đi qua ký ước định.”

“Chỉ sợ mấy ngọn núi này có chỗ nào cổ quái, ngươi tìm người điều tra nghe ngóng tỉ mỉ một chút. Còn có, đưa tin cho Văn Tam. Cho hắn biết ta xuất hiện, bảo hắn khẩn cấp đến một chuyến.”

Thị vệ đáp ứng rời đi, Tử Tình và Lâm Khang Bình đối với những cái này tất nhiên không hề biết.

Lúc Văn Tam vào cửa là chạng vạng, Tử Tình đang đẩy Yên Nhiên và bốn nhi tử cùng tản bộ ở bên bờ ao. Nhìn thấy Văn Tam, Tử Tình còn chưa kịp thăm hỏi một tiếng, Văn Tam đã vội vội vàng vàng đi đến trước mặt Tử Tình, thấp giọng hỏi nói: “Khách nhân trong nhà đang ở nơi nào? Ngươi đã gặp hắn chưa?”

Tử Tình thế mới biết Văn Tam không phải là đến thăm mình, chẳng qua, thấy thần sắc trên mặt Văn Tam ngưng trọng, cũng không phải lúc ôn chuyện. Vội nói: “Ta còn chưa gặp hắn, đều là Khang Bình đi đưa đồ ăn cho hắn, ngay cả nha hoàn cũng không cho đi vào. Hắn ở tại Trúc uyển, cũng chính là chỗ ngươi ở lần trước, ta dẫn ngươi đi qua.”

Văn Tam biết được Tử Tình cũng chưa gặp vị khách nhân kia, liền nhẹ nhàng thở ra, nói: “Không cần ngươi đi, tự ta đi thôi, cũng không phải chưa từng tới. Còn có. Không có việc gì ngươi cách xa chỗ này một chút.”

Tử Tình mặc dù trong lòng có hồ nghi, cũng là không tiện hỏi kỹ, chỉ đành phải tùy hắn đi.

Tử Tình thấy Văn Tam đi, mình toàn tâm toàn ý cười đùa cùng bọn nhỏ, tiểu Yên Nhiên mỗi ngày mỗi lớn, bây giờ đã hơn hai tháng, Tử Tình chỉ cho đứa nhỏ mặc một cái áo ba lỗ, vì khi Tử Tình mang thai uống nhiều sữa dê và ăn nhiều hoa quả, mỗi đứa nhỏ làn da đều thật trắng nõn. Nhất là Yên Nhiên. Da thịt trắng trắng hồng hồng, thật là vô cùng mịn màng. Tròng mắt như quả nho đen nhỏ, nhìn ngươi cười một cái, phiền não gì cũng không còn, tóc trước trán còn xoăn xoăn, thật sự là đáng yêu không thể miêu tả nổi, bốn ca ca thấy như thế nào cũng đều thích, hận không thể dâng tất cả đồ quý giá nhất của mình đến trước mặt nàng.

Nói đến Văn Tam vào Trúc uyển, thấy có thị vệ ở đó, vội quỳ xuống: “Nhị gia, thuộc hạ đến chậm, hành sự bất lực, xin Nhị gia trách phạt.”

Thì ra Nhị gia này chính là nhi tử thứ hai của đương kim Hoàng thượng, từ nhỏ thân thiết cùng mấy người Văn Tam, tổ phụ của Văn Tam đã từng làm đế sư, cũng là lão sư của bọn họ, Văn Tam cùng La đại công tử lần trước bọn họ cùng nhau đọc sách ở thượng thư phòng. Mà Nhị gia này cũng là Lí Nhị năm đó khiến cho Tử Tình hốt hoảng từ kinh thành chạy trốn, đại danh Lí Hãn. Giờ phút này Lí Hãn không biến sắc nhìn Văn Tam hồi lâu, mới nói một câu: “Đứng lên đi, cũng không có người ngoài, bằng quan hệ của hai ta vẫn là ngồi xuống nói chuyện đi.”

Vì thế, Lí Hãn hỏi Văn Tam quen biết Tăng gia như thế nào, Lâm Khang Bình làm sao cưới nữ nhi Tăng gia, cùng với quan hệ qua lại của hai nhà. Văn Tam biết theo tác phong làm việc của Lí Hãn, chỉ sợ đã tra xét hết những thứ này đến tận cùng rồi, lúc này đến chứng thực, cũng là xem thái độ của Văn Tam, cùng với một ít chi tiết của vấn đề.

Văn Tam liền kể lại từ lúc Tử Tình bắt đầu mua hạt giống dưa hấu, bán dưa hấu cho Chu trưởng quầy, cùng với cảnh tượng lần đầu tiên mình gặp Tử Tình, sau này vì dưa hấu của Tăng gia quả thật tốt, lại đưa ra thị trường sớm hơn nhà khác, mà khi đó trồng dưa hấu còn không thấy nhiều, quan hệ cung cầu của hai nhà cũng ổn định.

“Nha đầu kia quả thực thông minh như thế? Nghe nói sau này quần áo lông và quần áo len gì đó của nhà ngươi cũng là xuất từ tay nàng? Còn có đất hoang nhà nàng cải tạo thành thôn trang, gọi là Khang trang gì đó, bên trong cái gì cần có đều có, còn có xưởng miến gì đó? Thôn dân cơ bản tự cấp tự túc còn có chút thừa ra, cuộc sống hơn bên ngoài nhiều, nghe nói nàng còn có thể làm băng, một nữ nhân mà thôi, có thể lợi hại như vậy? Có phải đằng sau có cao nhân gì hay không?”

loading...

“Thế thì chưa từng nghe nói có cao nhân hay không cao nhân gì, hồi nhỏ ta quen biết nàng, ta vẫn cho rằng nàng chỉ là một thôn cô nho nhỏ, nhưng là sau khi tiếp xúc cho ta cảm giác không giống lắm, nghe nói từ nhỏ cũng đọc sách biết chữ, thích xem tạp thư sách giải trí, nhưng là đối với kinh, sử, tử, tập không có hứng thú, hẳn là học từ trong sách cũng không chừng.”

“Đại ca Tăng Tử Phúc nhà nàng bạn cùng trường với ngươi ở Quốc Tử Giám, ngươi cảm thấy hắn thế nào? Còn có, tiểu đệ của nàng bây giờ ở Hàn Lâm Viện, một hộ xuất hai tiến sĩ ở triều ta cũng không gặp nhiều.”

“Không chỉ có như thế, nhà bọn họ còn có hai tú tài, bốn nhi tử nhà này không có một bạch đinh. Nếu không, Hoàng thượng cũng sẽ không thể phá lệ khai ân phong thưởng. Tăng Tử Phúc cũng là kẻ có tài, Nhị gia còn nhớ rõ máy tuốt hạt hơn hai năm trước không? Đó cũng là Hoàng thượng chính miệng khen, tiết kiệm bao nhiêu sức lao động cho triều ta, đó chính là Tăng Tử Phúc phát minh. Nghe nói thí nghiệm hơn nửa năm mới thành công. Còn có, Tăng Tử Phúc năm đó ở Hoa Liên, ra sức mở rộng đất hoang khai phá sử dụng, đã lấy được không ít hiệu quả, trong đó rất nhiều kinh nghiệm vẫn là hắn học được từ muội muội học, chẳng hạn như sau khi ươm giống khoai lang cắt cành trồng là có thể sống, tiết kiệm rất nhiều khoai lang giống. Tăng Tử Phúc cũng là bởi vì cái này mà làm châu đồng Xương Châu, quản lý lương thực và thuỷ lợi.”

“À, không ngờ học từ muội muội hắn? Ngươi vừa nói cái này, ta ngược lại nghĩ tới, nhà nàng lại ở chỗ cách vài trăm dặm mua mấy ngọn núi mỏ, ngươi có biết là ai chỉ điểm không?”

Văn Tam nghe xong sửng sốt, hỏi: “Cái này thật đúng là không biết, mua mỏ? Nhà nàng lúc nào thì khai thác mỏ rồi?”

“Cũng còn chưa bắt đầu, là một mỏ đồng khổng lồ, việc này rất bí ẩn, ta cũng là nghi hoặc nhà nàng sao lại cách vài trăm dặm đường mua mấy ngọn núi, nhưng vẫn để đó không dùng, mới để cho bọn họ điều tra ra. Chẳng lẽ là chủ ý của Tăng Tử Hỉ? Nhưng là lại không có đạo lý dùng danh nghĩa của Lâm gia?” Lí Hãn hỏi.

“Tăng Tử Hỉ là người đọc sách tốt nhất trong bốn huynh đệ, một lần đã trúng Thám Hoa lang, ở Hàn Lâm Viện làm biên tu. Hiện tại ở kinh thành mở một xưởng thủy tinh, là mấy huynh muội Tăng gia kết phường, buôn bán rất không tệ, bận rộn làm giai đoạn hai giai đoạn ba, không có nghe nói muốn khai thác mỏ.”

“Thủy tinh? Phương pháp làm từ đâu đến?” Lí Hãn càng cảm thấy hứng thú rồi, không nghĩ tới này nhà nông nho nhỏ này, bí mật còn không ít.

“Nghe nói phương pháp làm thuỷ tinh là Lâm Khang Bình mua được từ trong tay người nước ngoài. Lâm Khang Bình hàng năm đều phải đi Việt Thành hai lần giao hàng cho người nước ngoài, quan hệ kia là đặt từ khi còn ở nhà ta.”

“Nghe ngươi vừa nói cái này, ta cũng muốn gặp nông phụ này một chút rồi, vừa có người thông tuệ như ngươi nói, lúc trước làm sao ngươi không muốn? Trái lại tiện nghi cho hạ nhân ngươi. Lâm Khang Bình kia ta thấy bây giờ cũng là một tài chủ rồi. Chả trách bình thường ta cứ thấy hắn quen mặt, lúc lần đầu tiên hắn cứu ta đã cảm thấy từng gặp ở đâu, thì ra là người của ngươi.”

Văn Tam nghe xong luống cuống, lúc này Lí Hãn muốn gặp Tử Tình, chẳng phải sẽ biết người năm đó hắn muốn đuổi theo là Tử Tình sao? Thực ra thì Lí Hãn thấy Lâm Khang Bình quen mặt, cũng là bởi vì ngày ấy đi theo phía sau Tử Tình, dư quang đảo qua, tâm tư chủ yếu vẫn là đặt ở trên người Tử Tình, nếu không đã sớm lộ rồi. Nhưng lúc này Lí Nhị muốn gặp Tử Tình, Văn Tam đang nghĩ nên ngăn cản như thế nào.

Lí Hãn đứng lên, nhìn xuyên qua cửa sổ ra bên ngoài, nhưng là không thấy cái gì, chỉ nghe thấy từng chuỗi tiếng cười và thanh âm chơi đùa của đứa nhỏ, Lí Nhị đi đến cửa viện, lúc này mới nhìn thấy dưới bóng cây cách đó không xa, một thiếu phụ áo tím đẩy một chiếc xe đẩy, bốn đứa nhỏ vây quanh cười đùa, thấy không rõ mặt nàng kia, chỉ thấy một phần cúi đầu ôn nhu cười, phảng phất giống như đã từng quen biết.

“Đi thôi, mời nhau không bằng vô tình gặp được, ta cũng quấy rầy người ta một khoảng thời gian rồi, nên đến gặp nữ chủ nhân một chút.” Lí Hãn nói xong liền dẫn đầu đi trước đi ra ngoài, cũng không chờ Văn Tam nói chuyện.

Lúc này Văn Tam cũng là một chút biện pháp cũng không có, vốn còn muốn gửi lời nhắn, bảo Tử Tình ăn mặc giống như nông phụ bình thường, lần này chết chắc rồi, ngay cả mình cũng chạy không thoát được tội, Văn Tam chỉ có thể mặc niệm trong lòng.

“Vị tiểu tẩu này, tại hạ chính là khách nhân ở Trúc uyển, ân cứu mạng hai lần tại hạ ghi tạc trong lòng, lần này quấy rầy các ngươi thời gian quá dài, đặc biệt tới để nói một tiếng tạ ơn.” Lí Hãn nói.

“Đừng khách khí.” Tử Tình đang cúi đầu cùng các nhi tử cười đùa với Yên Nhiên, nghe thấy khách nhân nói như thế, đầu cũng còn chưa ngẩng đã trả lời một câu, chờ khi Tử Tình đứng thẳng người, ngẩng đầu lên nhìn đối phương, nghe thấy đối phương kinh hô: “Là ngươi.”

Tử Tình nghe xong mơ hồ, nàng nhìn đối phương, mở to mắt, mê hoặc hỏi một câu “Chúng ta từng gặp nhau sao?”

Mục lục
loading...