Menu

Cuộc Sống Điền Văn Của Tình Nhi-Chương 292


Cuộc Sống Điền Văn Của Tình Nhi


Tác giả: Ngàn Năm Thư Nhất Đồng


Chương 292: Hỏi Trách

“Chuyện hôm nay, là ta không quản tốt nữ nhân nhà ta, nàng vừa thấy đứa nhỏ chân cũng bị gãy rồi, các ngươi cũng biết, nàng khó khăn lắm hơn ba mươi tuổi mới sinh được Tử Toàn, bình thường đều che chở như tròng mắt, rồi bỗng vừa thấy đứa nhỏ bị thương, đau đến mắng oa oa kêu loạn, trong bụng quýnh lên, cái gì cũng chẳng quan tâm, nói chuyện cũng không dùng đầu óc, các ngươi cũng đừng so đo với một thôn phụ.” Mấy câu nói đó, Tăng Thụy Khánh nói rất chậm, giống như đang suy nghĩ sắp xếp ngôn ngữ như thế nào mới có thể có lợi cho hắn nhất.

“Không nói nữ nhân của ngươi, nàng hồ đồ, ngươi không hồ đồ chứ. Trước hết nói việc hôm nay như thế nào đi? Ngươi là lão đại, ngươi dù sao cũng phải để mọi người nhìn thấy thành ý của ngươi.” La tộc trưởng lão nói.

“Thành ý? Ta là lão đại, chẳng lẽ còn muốn ta người làm đại ca này chịu lỗi với đệ đệ trước mặt mọi người? Con không cãi cha, đệ không cãi huynh, đây là một đạo lý. Hơn nữa, việc này, là nữ nhân nhà ta hồ đồ, hắn là một tú tài đầy bụng thi thư muốn so đo với trưởng tẩu là một dân phụ dốt đặc cán mai sao?” Tăng Thụy Khánh xòe tay nói.

Mấy vị trưởng lão chạm trán thương lượng một chút, nói: “Việc hôm nay, mặc dù ngươi không xin lỗi Tăng tú tài, mọi người vây xem muốn các ngươi giải thích một chút, ai đúng ai sai, tóm lại cũng phải cho mọi người một cái công đạo. Vốn đứa nhỏ trong thôn đọc sách ở đây, cũng không tốn bao nhiêu bạc, đủ thiệt thòi Tăng tú tài rồi, không nói cái khác, rõ ràng tóm lại phải cho người ta một cái. Hơn nữa nữ nhân nhà ngươi còn nói nhà ngươi nộp bạc rồi, ta cũng muốn hỏi một chút, nhà ngươi nộp bao nhiêu bạc?”

“Này, này, nương đứa nhỏ nói bậy rồi, người nhà mình. Còn nộp tiền bạc gì chứ?” Tăng Thụy Khánh giải thích nói.

Tử Tình nghe đến đó, trong lòng vô cùng thất vọng, thời đại quỷ gì vậy, chế độ gia tộc quỷ gì vậy. Chuyện đã làm sai, còn bởi vì hắn là lão đại, là có thể không xin lỗi đệ đệ của mình. Khó trách ngày ấy Tăng Thụy Khánh phẩy tay áo bỏ đi, chính là không nói mình làm sai rồi. Chẳng qua giờ phút này, nhìn Tăng Thụy Khánh ôm quyền giải thích chuyện đúng sai với đám người vây xem, hắn đem trách nhiệm đều đổ lên đầu Chu thị, mình thì hạ xuống cái lỗi quản giáo không nghiêm, cũng trở thành trò cười trong mắt thôn dân.

Tăng Thụy Khánh giải thích rõ ràng, lí chính để cho mọi người giải tán. Vẫn có mấy người thích xem náo nhiệt ở lại. Tăng Thụy Khánh trừng Chu thị, nói: “Còn không đứng lên? Tử Toàn còn ở nhà không có người chăm sóc đấy.”

Chu thị nghe xong lăn lông lốc bò dậy, Tăng Thụy Khánh nói với lí chính và các vị trưởng giả: “Đứa nhỏ đại phu đang giúp nối xương chân, chúng ta còn muốn về nhà trông đứa nhỏ, này. Chuyện đã nói rõ ràng, có phải có thể đi rồi hay không?”

Lí chính nhìn thoáng qua Tăng Thụy Tường, lão gia tử và Điền thị, ngẫm nghĩ, nói: “Nếu hôm nay tất cả mọi người đều đến, không bằng thuận tiện định luôn chuyện nhà của các ngươi, huynh đệ các ngươi có suy nghĩ gì, lão gia tử kia có suy nghĩ gì, nói rõ lúc này ra không gác lại nữa. Về sau, chớ lại để cho chúng ta nghe được phụ nhân nhà ngươi tốn hơi thừa lời nói năng linh tinh.”

“Nữ nhân nhà ai không ở bên ngoài nói chút đầu lưỡi lão bà tử, cái này cũng nói thành một chuyện, các ngươi quản cũng quá rộng rồi.” Điền thị bất mãn nói.

“Có đầu lưỡi bão bà tử tán dóc, nhưng cũng không có giống như đại tức phụ nhà ngươi hắt nước bẩn vào một nhà con thứ hai như vậy, lão nhân gia ngươi tâm tư cũng là kỳ quái. Làm tốt ngươi không bảo vệ, càng muốn bảo vệ cái sai này?” Lí chính hỏi.

Điền thị nhất thời im lặng.

“Thụy Khánh, muốn ta nói, ngươi xem như cũng có ruộng có đất, lại làm quan ở bên ngoài nhiều năm như vậy, chuyện dưỡng lão này đệ đệ ngươi không dính líu gì đến ngươi, chúng ta cũng không dính líu đến ngươi, nhà ai ra bao nhiêu bạc hai huynh đệ các ngươi thương lượng tốt rồi, nói lý ra, chúng ta không xen vào, nhưng ngươi cũng không thể cứ lật lọng, người quan phủ muốn tới tra, ngươi liền đón lão nhân về nhà, người quan phủ đi rồi, công việc của ngươi cũng đã đánh mất, liền đưa lão nhân ra ngoài, ngươi chưa từng suy nghĩ cho nhi tử của ngươi sao? Các ngươi không định làm người trong thôn nữa? Mệt cho chúng ta còn tưởng rằng ngươi làm quan hai mươi năm, cũng là người hiểu chuyện.” Lí chính nói.

“Này, này, là cha mẹ ta muốn sống cùng một nhà lão nhị, nhà của ta điều kiện kém hơn một chút, các người cũng biết, ta có cách nào? Ta một năm cũng ra hai thạch gạo tinh hai lượng bạc, cái này có thể hỏi cha mẹ ta, còn có lão nhị cũng rõ ràng.” Tăng Thụy Khánh nói.

“Hình như cũng không hết sức đi, quả thực nói rất hay, sao hai huynh đệ các ngươi còn trở mặt thành thù?” Hạ tộc trưởng lão hỏi.

“Không có trở mặt thành thù, chỉ là có chút hiểu lầm. Không tin các ngươi hỏi cha ta nương ta một chút.” Tăng Thụy Khánh giải thích.

“Hiểu lầm? Hiểu lầm ngươi sẽ không đi tham gia đại lễ thành thân của cháu ngươi, đệ đệ ngươi cũng là tự mình dẫn theo cháu ngươi tới cửa mời các ngươi, những chuyện ngươi làm có giống như một huynh trưởng? Ta còn nghe nói, ở trên tiệc cưới nhà muội muội ngươi, ngươi còn không thuận theo không buông tha khó xử cho đệ đệ ngươi? May mà Tăng tú tài phúc hậu không so đo loại tâm tư với ngươi.” Tiêu gia trưởng lão thong thả nhả ra điếu thuốc lá rời, hỏi.

“Mấy người các ngươi có ý gì, không nên nghiêng về một phía nói chuyện thay lão Nhị như vậy? Chuyện hai huynh đệ chúng ta không muốn lấy ra nói ở đây, người ngoài cũng không có quyền lợi thuyết tam đạo tứ.” Tăng Thụy Khánh thấy mọi người ào ào chỉ trích mình, có chút cầm giữ không được hình tượng mình tốn sức muốn duy trì.

loading...

Thuyết tam đạo tứ: ý chỉ nghị luận lung tung không chịu trách nhiệm.

“Không có ý gì, chúng ta biết chuyện nhà ngươi có chút phức tạp, nói không rõ, hai huynh đệ các ngươi đều chặt đứt qua lại với đại muội tử nhà ngươi, con người đại muội tử ngươi chúng ta cũng biết một chút, vốn là nàng làm việc không đúng, chúng ta sẽ không hỏi đến việc này. Chẳng qua, hôm nay, chúng ta cũng muốn biết, hai huynh đệ các ngươi đến tột cùng tính thế nào với hai lão nhân? Ta nghe nói là nhà lão nhị mua bà tử hầu hạ, hai huynh đệ các ngươi ai cũng không định đón lão nhân về nhà phải không?” Lí chính hỏi.

“Này, cha ta nương ta nguyện ý chuyển ra ở, như vậy, mấy nhà muội tử ta khi tới ở cũng tiện một chút, các ngươi cũng biết, một nhà đại muội tử ta chặt đứt qua lại với hai nhà huynh đệ chúng ta, nàng một năm đến vài lần, thời gian ở lại dài, vẫn là tách ra thì tốt hơn, còn có nhị muội ta, thân thể không tốt, hàng năm đều phải tới đây dưỡng một tháng, ở nhà của ta hoặc nhà lão nhị cũng không thích hợp, mấy năm trước tiểu muội ta cũng vẫn ăn ở cùng một chỗ với nương ta, này không phải vì cha ta nương ta tiện sao? Bằng không, ba muội tử ta cuối cùng ở nhà ca tẩu cũng không phải chuyện hay ho, dù sao chúng ta cũng không thiếu ăn uống cho cha mẹ, hơn nữa, lão nhị còn mua cho bà tử, cũng không có cái gì khiến nương ta vất vả, trong nhà có chuyện cách lại gần, gọi một tiếng đã tới rồi.” Tăng Thụy Khánh nói.

“Lão gia tử, đại thẩm tử, hai người các ngươi nói như thế nào?” Lí chính chuyển hướng hỏi lão gia tử và Điền thị.

“Điều lão đại nói là tình hình thực tế, quả thật ba nha đầu nhà ta về nhà mẹ đẻ tiện hơn một chút, đại nha đầu và tam nha đầu giờ khá hơn một chút rồi, không trở về làm gì, nhị nha đầu nhà ta hàng năm phải tới uống một đợt thuốc bắc, ở nhà hai ca ca cũng đúng là không tiện.” Lão gia tử vội nói.

“Thụy Khánh lão đệ, tuy rằng có đệ đệ ngươi, cha mẹ ngươi không thiếu sót gì, chính là, ngươi là trưởng tử, cha mẹ không phải là cha mẹ của mình đệ đệ ngươi, ngươi là huynh trưởng, ngươi vừa rồi cũng nói, đệ không cãi lời huynh, chúng ta cũng sẽ không so đo chuyện nhận lỗi của ngươi, chỉ là còn có một câu nói, huynh trưởng như cha, trưởng tẩu như mẹ, ngươi trở về suy nghĩ cho kỹ, đừng cho là chúng ta đều mù mắt, chỉ là đồ trang trí.” Lí chính nói.

“Cái này thì yên tâm, Đoan Ngọ ngày hôm trươc cha ta nương ta chính là về nhà của ta sống, chúng ta cũng không phải quên lão nhân, ngày tết gì đó không phải lão nhị thì chính là chúng ta đón lão nhân về nhà, hàng xóm láng giềng đều có thể làm chứng.” Tăng Thụy Khánh vội nói, giờ khắc này cũng là sinh ra vài phần cảm kích với lão gia tử, một năm lão gia tử không vào cửa nhà hắn, vừa khéo ngày hôm trước tới, tuy rằng bọn họ không có sắc mặt đẹp gì cho lão gia tử, lão gia tử đến cùng vẫn là ăn xong rồi cơm chiều rồi mới đi. Xem ra vẫn là lão gia tử trông xa, hắn những năm này bận rộn ở bên ngoài, dường như quên trong thôn còn có mấy ngọn núi lớn này, đích tôn trưởng tôn mỗi dòng họ đẩy ra làm trưởng lão, chuyên quản chuyện bất bình trong thôn.

Vốn lão gia tử cũng là một người trong đó, nhưng thứ nhất hắn ở trong trấn, cách xa hơn một chút, thứ hai, tính hắn cũng không phải thích xuất đầu, mỗi lần trong thôn có người đến gọi hắn, Điền thị cũng ở một bên ngăn cản, ngại lãng phí thời gian, dần dà, lão gia tử cũng chính là đồ trang trí, Tăng Thụy Khánh nghĩ đến chỗ này bấm đốt ngón tay, lão gia tử đi rồi, hắn là trưởng tôn một nhà Tăng gia này, về sau, vị trí Tăng tộc trưởng lão cũng là cho hắn ngồi, đến lúc đó, muốn làm khó một nhà Tăng Thụy Tường thế nào, còn không phải do hắn quyết định? Nghĩ đến đây, sắc mặt Tăng Thụy Khánh không khỏi có vài phần vui mừng.

Tử Tình và Lâm Khang Bình tất nhiên không biết nguyên do trong đó, chỉ là thấy vẻ mặt Tăng Thụy Khánh chuyển sang vui vẻ thì có chút kinh ngạc, hai người liếc nhau, Lâm Khang Bình cũng lắc lắc đầu.

“Cha, nương, không bằng thừa dịp hôm nay mọi người đều ở đây, cho làm nhân chứng, cha mẹ vẫn là chuyển về nhà của ta ở đi thôi. Coi như suy nghĩ cho con, suy nghĩ cho Tử Toàn, lúc trước vốn là ta đã nói tốt rồi, ta chiếm chỗ ở của lão nhị, về sau, cha mẹ đều do ta nuôi, trước đó chỉ là bởi vì bị mất công việc, tâm tình không tốt, bởi vậy, mới có thể làm ra loại chuyện hồ đồ này. Cha mẹ, thực xin lỗi, con bất hiếu, hại nhị lão thương tâm.” Tăng Thụy Khánh nói xong liền quỳ xuống trước lão gia tử và Điền thị.

Đáng tiếc lão gia tử và Điền thị đều không có suy nghĩ muốn về ở cùng hắn, lão gia tử nói: “Cứ như vậy vô cùng tốt, chúng ta cũng ở quen rồi, cái ăn đều có người quản lý, cũng không cần quan tâm, chúng ta muốn ăn cái gì cũng tiện, tốt hơn một chút so với cả nhà ở chung một chỗ. Đến ngày tết chúng ta thay phiên tới nhà hai nhi tử.”

Vài vị trưởng lão thấy mọi người không có ý kiến khác, đứng lên muốn đi, bống nhiên Lâm Khang Bình thì thầm vài câu với Tử Lộc, Tử Lộc vội nói: “Còn có một chuyện, làm phiền các vị trưởng lão làm chứng.”

Mọi người thấy người mở miệng nói chuyện là Tử Lộc, có chút kỳ quái, cũng là ngồi xuống nghe Tử Lộc nói chuyện.

Tử Lộc nói: “Ngày đó cha ta và đại cha bởi vì chuyện của a công ta tan vỡ không rõ, đại cha ta dưới cơn giận dữ, nói cầu đi cầu đường đi đường, bởi vậy, đại lễ thành thân của tam đệ ta cũng không có đến. Đại cha ta đã nói lời này, hơn nữa cũng làm như vậy rồi, vì ổn thỏa mục đích ban đầu, muốn mời các vị trưởng lão làm chứng, về sau, chuyện nhà đại cha ta không liên quan tới chúng ta. Về phần đại cha ta vì sao nói ra như vậy, nhìn vào phần chúng ta đã từng là người nhà, hôm nay ta cũng giữ lại mặt mũi cho đại cha ta, không nói ra ngoài. Tóm lại, tuyệt đối không phải cha ta có lỗi với hắn.”

“Cái này ta biết, hai nhà bọn họ đã hơn một năm không qua lại rồi.” Tam bà bà nói.

“Đó là nói nhảm, sao có thể tưởng thật? Lão nhị, ngươi nhanh giải thích rõ cho mọi người đi.” Tăng Thụy Khánh vội nói

Mục lục
loading...